Cầu Giấy (Hà Nội) – Bài 1: Bãi VLXD trái phép “mọc” trên đất dự án, chính quyền ở đâu?

Moitruong.net.vn

– Người dân chung cư A10, A14 Khu đô thị Nam Trung Yên, phường Yên Hòa phản ánh về việc bãi kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép tồn tại trên khu đất A7 gây mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị.

VIDEO: Cầu Giấy (Hà Nội): Bãi VLXD trái phép “mọc” trên đất dự án, chính quyền ở đâu?

Tiếp nhận phản ánh của người dân, phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đến khu vực trên để ghi nhận sự việc. Cụ thể, tại lô đất A7 tiếp giáp đường Nguyễn Chánh và phố Nguyễn Thị Duệ tồn tại một bãi tập kết vật liệu xây dựng quy mô lớn. Những “núi” cát, đá, gạch cao quá đầu người nhưng không được che chắn, khi gió lớn là bụi bẩn mù mịt thổi thẳng vào tòa chung cư A10 và A14 ở đối diện. Các loại phương tiện máy xúc, máy ủi, xe tải cũng được tập kết về đây để phục vụ hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép.

Bãi VLXD trái phép “mọc” trên đất dự án gây mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị

Sau nhiều ngày ghi nhận thực tế tại khu vực trên, phóng viên xác định được có khoảng 2 công nhân lập nhà tạm Container sinh hoạt và ăn ở tại đây để quản lý bãi VLXD. Bên cạnh đó là bãi rửa xe ô tô quy mô lớn, hoạt động rầm rộ trong thời gian dài. Dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi về vấn đề khai thác, sử dụng nước ngầm tại khu vực trên liệu đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép? Việc các tổ chức, cá nhân kinh doanh VLXD trái phép và lập nhà tạm để cho công nhân sinh hoạt, tạm trú trên địa bàn thì chính quyền và công an phường Yên Hòa có biết?

Công nhân ăn ở, sinh hoạt tại các nhà tạm, nhà Container liệu đã được đăng ký tạm trú và được cấp giấy phép khai thác nước ngầm hay chưa?

Các xe tải xếp hàng chờ vào “ăn cát”, kéo theo bụi bẩn ra đường

Phóng viên đã liên hệ ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa để thông tin về sự việc. Ông Quang khẳng định: “Phóng viên đã ghi nhận kỹ chưa, nếu có hình ảnh thì gửi cho anh để phường xử lý, anh đang đi giải phóng mặt bằng”. Sau đó, phóng viên đã gửi những hình ảnh liên quan đến bãi VLXD cho ông Quang nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi của vị Phó Chủ tịch phường Yên Hòa.

Lô đất A7, khu đô thị Nam Trung Yên bị “xẻ thịt” thành bãi ô tô, bãi VLXD, cơ sở kinh doanh phế liệu…

Theo quy hoạch của Thành phố Hà Nội, khu đô thị Nam Trung Yên sẽ là khu đô thị mới hoàn chỉnh, văn minh hiện đại nằm ở phía Tây Nam Thành phố. Tuy nhiên, đến nay nhiều khu vực thuộc dự án vẫn còn nằm trên giấy. Chính vì chậm triển khai các dự án mà khu đất A7 đã “biến” thành bãi gửi và rửa xe ô tô, bãi kinh doanh vật liệu xây dựng và cơ sở tái chế phế liệu gây mất vệ sinh môi trường và mất mỹ quan đô thị.

Người bảo vệ của khu vực trên cho biết bãi gửi xe hoạt động hàng chục năm rồi, còn bãi VLXD thì mới

Tiếp cận người tên Hữu là bảo vệ ở khu vực trên, phóng viên không khỏi bất ngờ khi người này cho biết chủ ở đây là ông Kiên bên Công an quận Đống Đa. Bên cạnh đó, người tên Kiên mà ông Hữu nhắc tới cũng liên hệ với phóng viên bằng số điện thoại 0812***799 và giới thiệu đang công tác tại Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Đống Đa. Nhưng khi phóng viên liên hệ Phòng Tổng hợp Công an quận Đống Đa để xác nhận thì được biết Đội Cảnh sát hình sự không có đồng chí nào tên Kiên và có số điện thoại như vậy cả.

Ông Kiên mà người bảo vệ nhắc tới có mối liên hệ gì tại bãi gửi ô tô và bãi VLXD này?

Trước nhiều dấu hỏi bất thường và “ma trận” thông tin trên, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an Thành phố Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, kinh doanh, cư trú tại lô đất A7, Khu đô thị Nam Trung Yên nhằm đảm bảo môi trường sống trong lành và mỹ quan đô thị cho khu vực.

Tòa soạn Tạp chí Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến người dân và bạn đọc trong những bài sau.

Thế Đoàn

Điều 208 Luật đất đai 2013 quy định về Trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai như sau:

“Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.”

Điều 14, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã quy định:

“Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp (trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này) tại khu vực đô thị thì mức xử phạt bằng 02 lần mức xử phạt đối với loại đất tương ứng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và mức phạt tối đa không quá 500.000.000 đồng đối với cá nhân, không quá 1.000.000.000 đồng đối với tổ chức.”

Biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với các hành vi vi phạm tại các khoản 1, 2, 3, 4 và khoản 5 của Điều này và buộc trả lại đất đã lấn, chiếm…”