CDC Hà Nội: Ổ dịch Quốc Oai sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh

Moitruong.net.vn

– Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết ổ dịch tại Quốc Oai hiện rất phức tạp. Thông qua điều tra, truy vết, Hà Nội xác định ổ dịch này có tổng cộng 676 F1 và 3.703 trường hợp liên quan.

CDC Hà Nội cho biết, đến tối 26/10 đã có 30 trường hợp là F0 liên quan tới ổ dịch huyện Quốc Oai. Các ca bệnh phân bổ tại huyện Quốc Oai (20 ca), Thanh Oai (6 ca), Hà Đông (2 ca), Sơn Tây (1 ca) và Ba Đình (1 ca).

Trong đó, các ca bệnh phân bổ theo cơ quan làm việc và địa điểm ghi nhận gồm: Công an huyện Quốc Oai (4 trường hợp), Toà án huyện Quốc Oai (6 trường hợp), UBND thị trấn Quốc Oai (1 trường hợp), Công an thị trấn Quốc Oai (1 trường hợp), Công an xã Liệp Tuyết (1 trường hợp), Chi cục Thi hành án huyện Quốc Oai (1 trường hợp), Toà án huyện Thanh Oai (1 trường hợp).

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại xã Sài Sơn, H.Quốc Oai

Cũng theo báo cáo của CDC Hà Nội, liên quan đến ổ dịch ở Quốc Oai đã xác định được 676 F1, trong đó 625 trường hợp cho kết quả âm tính, 28 kết quả dương tính. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng xác định đã ghi nhận 3.703 người liên quan, trong đó 3.381 mẫu cho kết quả âm tính, 1 dương tính.

Đánh giá về ổ dịch ở Quốc Oai, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, qua điều tra về nguồn lây của ổ dịch này, bước đầu có thể dự đoán là từ người đàn ông có địa chỉ ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm. Tuy nhiên, đối với ca bệnh này, hiện chưa xác định được nguồn lây từ đâu.

Còn ca bệnh chỉ điểm là một phụ nữ ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vì bị ho, sốt.

“Trong thời gian tới, ổ dịch này vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh vì hiện đã rà soát, khoanh vùng, điều tra được gần như hết các trường hợp F1 và người có liên quan”, ông Tuấn nói.

CDC Hà Nội đề nghị tất cả người dân trên địa bàn thành phố, khi có một trong các biểu hiện như: Sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, cần liên hệ ngay với trạm y tế phường, xã nơi cư trú để được hướng dẫn và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí, nhằm phát hiện sớm nguy cơ mắc Covid-19.

Hoàng Anh