Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau thời gian giãn cách xã hội

Moitruong.net.vn

– Sau khi lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng, chất lượng không khí tại Hà Nội vẫn duy trì ở mức khá tốt, chỉ có một ngày nồng độ bụi mịn vượt ngưỡng cho phép.

Theo đó, từ ngày 20/4 đến 26/4 việc thực hiện giãn cách xã hội đã được nới lỏng ở nhiều tỉnh, thành phố, tuy nhiên chất lượng không khí tại đa số các đô thị đều duy trì ở mức khá tốt.

Tại thủ đô Hà Nội, chỉ có 1 ngày có giá trị PM2.5 trung bình 24 giờ vượt nhẹ so với giới hạn cho phép của QCVN 05:2013/BTNMT, chất lượng không khí ở mức kém. Trong tuần vừa qua, hầu hết các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, phần lớn các ngày trong tuần đều có mưa nên chất lượng không khí cũng được cải thiện hơn.

Ảnh minh họa

Theo kết quả quan trắc tại các trạm quan trắc không khí trong nội thành Hà Nội, ngày 21/4 có giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 cao nhất, vượt quá giới hạn cho phép của QCVN tại nhiều trạm. Trong đó, những trạm có giá trị PM2.5 cao vượt hơn các trạm khác đều là những khu vực có lưu lượng giao thông tham gia khá lớn (đường Phạm Văn Đồng, Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu).

Ngày 23/4 và 24/4, giá trị PM2.5 trung bình 24h đều rất thấp ở tất cả các trạm, đây là hai ngày tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành miền Bắc có mưa trong phần lớn thời gian ngày.

Theo kết quả tính toán chỉ số AQI ngày tại các trạm trong nội thành Hà Nội, có 01 ngày (21/4) chất lượng không khí tại nhiều trạm ở mức kém (AQI>100), 02 ngày (23, 24/4) chất lượng không khí ở mức tốt (AQI < 50) và 04 ngày có chất lượng không khí ở mức trung bình.

Minh An