Chất lượng không khí tại TP. Hồ Chí Minh chuyển mức xấu

Moitruong.net.vn

– Hôm nay (25/6), không khí tại TP Hồ Chí Minh chuyển xấu, theo dự báo, chất lượng không khí ở ngưỡng kém có thể kéo dài đến hết tuần này.

Sáng nay (25/6), theo ứng dụng AirVisual, chất lượng không khí của TP Hồ Chí Minh ở ngưỡng kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế ra ngoài.

Thời điểm 11h trưa, bảng xếp hạng chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo thời gian thực của AirVisual xếp TP ở vị trí thứ 2 với mức AQI là 144, chỉ sau Thủ đô Jakarta của Indonesia.

Trong đó, khu vực phường Thảo Điền (quận 2) là nơi có chỉ số AQI cao nhất với 167 đơn vị và phường An Phú (quận 2) với 160 đơn vị. Ngoài ra, các điểm quan trắc tại quận 9 cũng cho thấy chất lượng không khí ở ngưỡng xấu với hơn 155 đơn vị. Các điểm quan trắc còn lại có chỉ số phổ biến từ 101 đến 148 đơn vị.

Ảnh minh họa

Cùng thời điểm, ứng dụng PAMAir cho thấy tình hình lạc quan hơn khi các chỉ số hầu hết ở ngưỡng tốt đến trung bình. Chỉ có 2 điểm quan trắc có chỉ số AQI ở mức kém là Đông Hưng Thuận (quận 12) với 102 đơn vị và Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) với 150 đơn vị.

Ngoài ra, ứng dụng này còn dự báo chất lượng không khí tại TP sẽ duy trì ngưỡng kém đến hết tuần này (tức hết ngày 28/6).

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, ảnh vệ tinh và radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển mạnh trên khu vực biển TP. Các khối mây này sẽ tiếp tục phát triển và có xu hướng di chuyển theo hướng bắc, gây mưa dông cho khu vực phía Nam và trung tâm thành phố. Sau đó, lan ra các vùng lân cận.

Lượng mưa ước lượng trong đầu giờ chiều 25/6 ở hầu hết khu vực là 5-10 mm. Riêng khu vực phía nam TP dự kiến lượng mưa lớn hơn với mức 20-30 mm ở huyện Cần Giờ và 10-20 mm tại huyện Nhà Bè, phía nam huyện Bình Chánh. Trong cơn mưa đề phòng lốc, sét, gió mạnh.

Theo các chuyên gia dự báo thời tiết, trong những ngày chất lượng không khí tại TP được dự báo ở ngưỡng kém, để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe, người dân TP (đặc biệt là người già, con nít, phụ nữ mang thai, người có bệnh về hen suyễn, phổi ) khi đi ra đường nên đeo khẩu trang, mắt kính, che chắn cẩn thận.

Mai An