Cháy rừng Australia: Phát hiện khói đã lan đến Chile và Argentina

Lê An (t/h)|08/01/2020 06:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Khói từ các vụ cháy rừng hoành hành tại Australia được phát hiện đã lan đến Chile và Argentina, khu vực cách Australia hơn 12 nghìn km.

Cơ quan khí tượng thời tiết ở các nước Nam Mỹ ngày 6-1 thông báo, đám mây khói từ các đám cháy rừng dữ dội ở Australia đã xuất hiện ở ở Chile và Argentina, khu vực cách Australia hơn 12 nghìn km.

Chuyên gia khí tượng học Chile Patricio Urra cho biết, vào buổi sáng sớm, có thể thấy được hiệu ứng màu đỏ trong ánh mặt trời. Hiệu ứng này được tạo thành do đám mây khói từ các đám cháy rừng ở Australia.

Theo ông Urra, đám mây khói cao 6.000m so với mực nước biển và không lan xuống trái đất cũng như không ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Chile.

Khói từ các đám cháy rừng dữ dội ở miền Đông nước Úc, ngày 4/1. Ảnh Maxar Technologies / AFP.

Trong khi đó, cơ quan Khí tượng Argentina công bố hình ảnh vệ tinh của đám mây cho biết nó được “vận chuyển bởi các hệ thống di chuyển từ Tây sang Đông”. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng tất cả những gì có thể nhìn thấy là “Mặt Trời đỏ hơn một chút”. Công ty khí tượng khu vực Metsul cho biết đám mây thậm chí có thể đến bang Rio Grande del Sur ở Brazil.

Cháy rừng bắt đầu bùng phát ở Australia từ tháng 11/2019, đến ngày 6/1/2020 đã thiêu rụi hơn 6 triệu ha đất – gần gấp đôi diện tích nước Bỉ. Nếu so với đợt cháy rừng khủng khiếp hồi tháng 9 tàn phá rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới – “lá phổi xanh” của Hành tinh Amazon, số diện tích rừng bị cháy ở Australia nhiều hơn gấp 7 lần, trong khi con số này cũng cao gấp 3 lần so với diện tích rừng bị thiêu trụi trong đợt cháy rừng năm 2018 ở bang California (Mỹ).

Thiệt hại về kinh tế chưa thể thống kê, song báo chí Australia đã gọi đây là “đại thảm họa” kéo theo một cuộc khủng hoảng được dự báo sẽ rất trầm trọng.

Ít nhất 24 người đã thiệt mạng do cháy rừng trên toàn Australia, chủ yếu tại New South Wales (NSW), bang đông dân thứ hai ở nước này. Hàng nghìn người bị mắc kẹt ở các thị trấn ven biển vẫn chưa thể trở về nhà. Giới chức đã cảnh báo về nguy cơ của cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Ngoài ra, hơn 10 triệu người trên khắp Australia đang phải hít thở bầu không khí độc hại do khói bụi ô nhiễm từ các đám cháy rừng bao trùm bầu trời. Tại NSW, bầu trời trong ngày 5/1 biến thành màu đỏ mịt mù do hậu quả của cháy rừng.

Lê An (t/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cháy rừng Australia: Phát hiện khói đã lan đến Chile và Argentina