Cháy rừng thiêu rụi thư viện cổ Đại học Cape Town, Nam Phi

Moitruong.net.vn

– Một vụ cháy lớn trên Núi Bàn ở Nam Phi đã lan đến Đại học Cape Town khiến tòa thư viện gần 200 tuổi trong khuôn viên trường này bốc cháy dữ dội.

Ngọn lửa bắt đầu vào sáng sớm Chủ nhật gần đài tưởng niệm chính trị gia Cecil Rhodes trước khi lan nhanh lên các sườn núi. Từ khoảng cách hàng km, có thể nhìn thấy khói bay dày đặc.

Ngay bên ngoài khuôn viên trường trên sườn Núi Bàn, gió đã làm ngọn lửa lan rộng theo những trảng cây bụi. Các tòa nhà trong khuôn viên trường, nhà riêng, các công trình kiến trúc lịch sử bao gồm cối xay gió lâu đời nhất Nam Phi Mostert’s Hill cũng bị hư hại trong đám cháy.

Hơn 100 lính cứu hỏa và nhân viên cấp cứu đã được huy động đến hiện trường vụ cháy ở Đại học Cape Town và công viên quốc gia Núi Bàn. Bốn máy bay chữa cháy cũng liên tục thả nước xuống các khu vực có nguy cơ bắt lửa.

Cối xay gió lâu đời nhất Nam Phi Mostert’s Hill bị hư hại trong đám cháy (Ảnh: Reuters)

Theo cơ quan cứu hỏa và cứu hộ Cape Town, một lính cứu hỏa đã bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện.

Công viên quốc gia Núi Bàn đã kêu gọi những người đi bộ đường dài rời khỏi khu vực này cũng như di chuyển các phương tiện đang đỗ ở các khu vực lân cận.

Sinh viên Đại học Cape Town buộc phải sơ tán khỏi các khu dân cư khi ngon lửa thiêu rụi một số tòa nhà trong khuôn viên trường, trong đó có thư viện chứa sách và kịch bản lịch sử.

Hai trực thăng chữa cháy nỗ lực dập lửa bên sườn Núi Bàn (Ảnh: Reuters)

Các tài sản khác bị hư hại bao gồm nhà hàng dành cho những người đi bộ đường dài nổi tiếng tại đài tưởng niệm Rhodes và nhà máy Mostert Mill – nhà máy hoạt động lâu đời nhất của Nam Phi, được xây dựng vào khoảng năm 1796.

Đại học Cape Town là một trong số các trường đại học được đánh giá cao nhất của châu Phi. Thư viện cổ Jagger sở hữu Bộ sưu tập Đặc biệt của trường, lưu trữ nhiều tài liệu vô giá bao gồm sách hiếm, bản thảo, ảnh và tài liệu chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Huyền Trang