Chỉ số ô nhiễm không khí Hà Nội tăng trở lại

Moitruong.net.vn

– Các chỉ số ô nhiễm không khí ở Thủ đô Hà Nội mấy ngày gần đây lại đạt ngưỡng có hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Sáng 8/11, trên trang cung cấp chỉ số chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, chỉ số AQI được bao phủ một màu đỏ ở tất cả các điểm quan trắc.

Cụ thể, khu vực Thành Công, Hàng Đậu, Phạm Văn Đồng có chỉ số xấp xỉ 180; khu vực Tân Mai, Kim Liên chất lượng không khí khá hơn nhưng cũng chỉ ở mức 155-160.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, nguyên nhân khiến chất lượng không khí ở mức kém là do 4 ngày gần đây, Hà Nội bị bao phủ bởi lớp sương mù, thời tiết khô hanh, nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch nhiều… gây hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm trong không khí không thoát được lên tầng cao để phát thải mà bị giữ lại gần mặt đất, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Không khí ở Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng trong thời gian qua. Ảnh minh họa

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo: Trong điều kiện chất lượng không khí kém, nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) cần hạn chế thời gian ngoài trời, nếu phải ra ngoài, cần sử dụng khẩu trang đạt chuẩn để bảo vệ sức khỏe.

Theo Tổng cục Môi trường thông tin với báo Lao động, tại Hà Nội, đợt ô nhiễm tăng cao trong tháng 9 đã kết thúc vào ngày 3/10, vì vậy trong tháng 10/2019, chất lượng không khí tại Hà Nội tốt hơn hẳn so với tháng 9/2019. Tuy nhiên, một số khoảng thời gian thông số PM2.5 tăng cao và vượt quy chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT (trung bình 24 giờ), đó là các ngày từ 20 đến 21/10, 25 đến 27/10, 30 đến 31/10.

Kết quả tính toán chỉ số AQI tại các trạm trong tháng 10 cho thấy, có 10/31 ngày có AQI ở mức kém, các ngày còn lại chỉ số AQI ở mức trung bình (AQI>50), riêng ngày 24/10 chất lượng không khí ở mức tốt.

Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém (ngày 26-27/10, ngày 30-31/10), giá trị của thông số PM2.5 thường cao vào khung thời gian ban đêm, khoảng từ 21 giờ hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau. Đây là khoảng thời gian lặng gió và thuận lợi cho hiện tượng nghịch nhiệt – điều này làm tích tụ các chất ô nhiễm trong không khí xuống tầng sát mặt đất.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của đợt ô nhiễm không khí này có thể liên quan đến hiện tượng nghịch nhiệt vào mùa đông khiến không khí không khuếch tán được.

Tháng 9 vừa qua, Hà Nội cũng phải hứng chịu một đợt ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng. Các chuyên gia khuyến cáo người dân nên cập nhật thông tin chất lượng không khí hàng ngày tại các ứng dụng quan trắc như PAMAir, cem.gov.vn. Những ngày ô nhiễm lên ngưỡng đỏ, ngưỡng tím, mọi người nên hạn chế ra ngoài. Trường hợp ra ngoài cần đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5-loại bụi mà khẩu trang y tế hay khẩu trang thông thường không thể ngăn được.

Ngọc Linh (t/h)