Chính phủ đồng ý cho TP.HCM nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19

Moitruong.net.vn

– TP HCM được phép mua và nhập khẩu vắc-xin. Đồng thời, công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vắc-xin lên cao.

Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đối với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và sử dụng vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý với đề nghị của UBND TP.HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19. Phó thủ tướng yêu cầu công tác tổ chức thực hiện, truyền thông cần làm tốt, tránh tình trạng tranh mua, đẩy giá vắc xin lên cao.

Phó thủ tướng cũng lưu ý, về việc triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19, Chính phủ đã có Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2, trong đó có nội dung về việc khuyến khích các đơn vị đủ điều kiện tổ chức tiêm chủng tự nguyện cho các tổ chức, cá nhân có yêu cầu.

Phó thủ tướng giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm cấp phép, kiểm định, quản lý chất lượng vắc xin theo quy định; chỉ đạo, hướng dẫn việc tiêm chủng theo tiến độ yêu cầu, bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Chính phủ đồng ý cho TP.HCM nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được chủ động đàm phán tìm nguồn vắc xin từ các nhà sản xuất, phân phối có uy tín trên thế giới, được nhập khẩu hoặc thuê các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc xin để nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam.

Tờ trình cho hay, hiện TP.HCM có trên 7,2 triệu người từ 18 tuổi trở lên; có trên 1,6 triệu công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong các khu công nghiệp. Tuy nhiên, đến nay, thành phố mới nhận được 140.000 liều vắc xin phòng Covid-19 và triển khai tiêm phòng mũi 1 cho hơn 64.000 người và hơn 10.000 người tiêm đủ 2 mũi.
Để đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng với trên 70% dân số TP.HCM được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất thì việc mua vắc xin phòng Covid-19 là vấn đề cấp bách.

TP.HCM cũng kiến nghị sau khi vaccine được Bộ Y tế cấp phép, nhập khẩu về Việt Nam và được kiểm định đảm bảo chất lượng, doanh nghiệp được ký hợp đồng thuê đơn vị có chức năng tiêm cho nhân viên. Việc tiêm phải đảm bảo an toàn, chất lượng, giá thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đơn vị tiêm chủng.

Minh Ngân