Chờ Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển di dời, người dân tiếp tục sống trong ô nhiễm 

Moitruong.net.vn

Xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội:

– Thời gian qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài phản ánh về việc công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân sống tại khu tập thể 105, khu tập thể Phân lân và người dân thôn Huynh Cung (Xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, HN) phải sống trong môi trường ô nhiễm. Dù đã nhiều lần bị người dân kiến nghị và cũng nhiều lần công ty này tuyên bố “khắc phục tốt”, thế nhưng thực tế, đời sống của người dân lân cận vẫn đang phải gánh chịu không ít khói bụi, khí thải ô nhiễm hằng ngày.

>> Thanh Trì (Hà Nội) – Bài 1: Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đang “bức tử” người dân

>> Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường – Bài 2: Doanh nghiệp báo cáo sạch, thực tế bẩn

>> Thanh Hóa – Bài 3: Dự án nghìn tỷ san lấp mặt bằng xong rồi “bỏ hoang”

VIDEO CLIP: Người dân khốn khổ vì Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển

Người dân “khốn khổ” sống trong ô nhiễm

Đúng ra, là đơn vị sản xuất nằm trên địa bàn Thủ đô, lại có thâm niên hoạt động từ những năm 1960, công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển (đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) phải luôn gương mẫu, coi trọng yếu tố bảo vệ môi trường và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu trong sản xuất, để vừa có được lợi nhuận nhưng lại không làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân sinh sống quanh nhà máy.Vậy nhưng, theo phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn của nhiều hộ dân Khu Tập thể phân lân này, suốt nhiều năm qua, họ luôn phải chịu cảnh: “chưa mở mắt đã ngửi mùi khói thải; nhắm mắt vào rồi khói thải cũng không tha”.

Theo người dân phản ánh, công ty Công ty CP Phân Lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường và là tác nhân của nhiều căn bệnh về phổi và ung thư

Nhận được phản ánh, PV đã xuống thực tế và tác nghiệp tại khu vực phía sau nhà máy sản xuất của Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển. Theo quan sát, tại thời điểm đó, các ống khói từ bên trong khu vực sản xuất của nhà máy liên tục phun khói trắng xóa ra môi trường. Những ống khói với nhiều kích cỡ, cao thấp khác nhau, khói kèm theo bụi mỗi khi có gió bay lan tỏa rất nhanh sang phía khu vực các khu dân cư đang sinh sống, mùi khó chịu, cây xanh phủ một lớp bụi dày đặc.

Quả thực, người dân bức xúc là có lý, khi không biết bao năm rồi, họ phải ngày đêm sống chung với cảnh khói trắng “đặc quánh” tỏa ra từ các ống khói của nhà máy phân lân, thi thoảng lúc trời gió còn được “hưởng” thêm mùi vị của bụi than, bụi phân lân…Chưa kể, nhiều hôm nhà máy xả khói hết công suất khiến người dân xung quanh phải đóng chặt cửa, ngồi trong nhà vẫn phải đeo khẩu trang; còn hôm nào có gió Tây bắc, gió to cuốn toàn bộ bụi than từ trong nhà máy phân lân cùng với một vài doanh nghiệp khác hòa quyện vào nhau, khiến người dân ngộp thở.

Dù công ty Phân lân Văn Điển đã nhiều lần tuyên bố “đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải tuần hoàn, và công nghệ tái sử dụng 100% chất thải rắn làm nguyên liệu sản xuất…Không thải gì ra ngoài môi trường”;

Khói bụi tỏa ra từ các ống khói và bể làm mát trong hoạt động sản xuất của nhà máy

Nhưng theo một công nhân đã về hưu, có thâm niên hơn 30 năm tại Phân lân Văn Điển, ông L (xin được giấu tên) cho biết: “Phân lân nung chảy thành phẩm được làm từ các nguyên liệu quặng Apatit, quặng sà vân, quặng sa thạch, than và một số hóa chất như axit clo hydric, mangan ôxit…các quặng này cho vào lò nung chảy ở nhiệt độ cao khoảng 1500 độ C, sau khi quặng đã bị nung chảy mở cửa lò phun nước làm mát đột ngột sau đó đến công đoạn sấy khô thành phẩm, đóng bao và đi tiêu thụ. Chúng tôi làm tại phân xưởng nung chảy luôn phải hít khí độc do phản ứng gây ra, về hưu rất nhiều người bị bệnh phổi, ung thư đường hô hấp. Dù nói không thải gì ra môi trường nhưng trong tuần, vẫn có một ngày công ty này xả trộm nước đục theo đường mương dẫn ra sông Tô Lịch, nước bẩn ra ngoài môi trường vào ban đêm, thần không biết, quỷ không hay…Chỉ có người dân ở đây là biết mà không làm gì được.”

Bãi than khổng lồ để lộ thiên, không được che chắn, tiềm ẩn nguy cơ phát tán vào nguồn nước và không khí, gây ô nhiễm môi trường

Chị Đỗ Thị Hằng – khu TT 105, giáp ranh khu TT Phân lân cho biết: “Lúc ban ngày còn đỡ, càng về đêm nhà máy sản xuất phân lân này càng để khói nhiều. Những lúc thời tiết đổi gió, khí thải bay về trong khu nhà dân rất nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân sinh chúng tôi. Thường thì có mùi nồng nặc, nhưng có nhiều hôm lại là mùi khét như mùi than tổ ong. Trước đây chúng tôi đã khốn khổ với bụi than, sỉ than họ rải ra đường đi rất độc hại, nay mới được làm lại đường mới nên cũng đỡ hơn rồi…Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý công ty này kịp thời, không lần nào về cũng kêu đạt yêu cầu, giấy tờ đủ mà dân chúng tôi vẫn ngày ngày phải chịu”.

Tuy nhiên, theo quan sát, bên trong còn thấy xuất hiện rất nhiều bãi than, nguyên vật liệu sản xuất phân lân được tập kết tại nhà máy. Mỗi khi có cơn gió đến, bụi cùng xỉ than theo gió cuốn bay đi tứ tung tung, việc đảm bảo môi trường cho dân sinh là khó thực hiện.

Nhiều ngươi mắc bệnh về hô hấp và ung thư

Để làm rõ vấn đề Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm khiến người dân khốn khổ. PV đã đến gặp và trao đổi với ông Lưu Đình Oanh, trưởng thôn Huỳnh Cung (khóa 2016-2019), ông Oanh cho biết: “Từ những năm 2007, theo quyết định của Thành phố đề ra, đáng lẽ nhà máy sản xuất Phân lân nung chảy Văn Điển phải thực hiện di dời khỏi khu vực này, nhưng không hiểu sao đến nay, công ty này vẫn đang hoạt động sản xuất, khói bụi ảnh hưởng đến hoa màu, sức khỏe của người dân trong vùng, hiện nhiều nhất là bị bệnh về hô hấp, ung thư rất nhiều ca. Các trường học như trường Tiểu học, THCS Tam Hiệp có vị trí đường chim bay là gần nhất với nhà máy sản xuất phân lân, tầm tháng 5, tháng 6 đúng hướng gió Đông Nam, toàn bộ khí thải bị gió thổi trực tiếp về phía trường, các cháu nhỏ phải hứng chịu hết, rất ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập.”.

 Ông Trình Quốc Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi với PV, ông Trình Quốc Thắng – Phó chủ tịch UBND xã Tam Hiệp cho biết: “Đối với nhà máy sản xuất phân lân nung chảy Văn Điển, UBND xã thường xuyên phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường huyện Thanh Trì kiểm tra công tác về đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhân dân có ý kiến về khói bụi chúng tôi đã báo cáo huyện. Quá trình kiểm tra, về mặt cảm quan chúng tôi cảm thấy vẫn còn vấn đề ô nhiễm khói bụi. Về quan trắc môi trường, hồ sơ liên quan của các cơ quan chức năng đánh giá công ty đều đạt các chỉ số. Nhìn bên ngoài, nhân dân vẫn nhìn thấy khói bụi, ngửi thấy mùi. Về chủ trương di dời nhà máy chúng tôi cũng chỉ nghe công ty nói, các cơ quan chức năng đề cập đến, còn cụ thể chưa có văn bản nào. Nhân dân và địa phương rất mong muốn công ty chuyển đi sớm để đảm bảo môi trường tốt hơn”.

Trước sự việc nêu trên, người dân xã Tam Hiệp quyết liệt mong mỏi các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xử lý mạnh tay, có biện pháp răn đe để công ty phân lân nung chảy Văn Điển phải có biện pháp cải thiện ô nhiễm, bảo vệ môi trường, đảm bảo cuộc sống trong lành cho người dân địa phương; Đồng thời, mau chóng di dời công ty ra khỏi khu dân cư, tránh gây ra những bức xúc của người dân và dư luận bấy lâu nay.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đoc.

Đức Long – Hoàng Vân