Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng khô hạn

Tiến Minh|21/08/2021 02:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Từ đầu năm đến nay, cả nước đã để xảy ra hơn 100 vụ cháy rừng với diện tích bị thiệt hại khoảng 300 ha. Mặc dù ngành chức năng đã có cảnh báo đỏ, nhưng chính quyền và người dân không thể kiểm soát được “giặc lửa”.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 905/CĐ-TTg yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng, chống cháy rừng (PCCR), coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Người dân huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn 

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng – Thủy văn quốc gia, thời gian tới tình trạng nắng nóng và khô hạn sẽ còn diễn ra ở nhiều địa phương, nhất là khu vực Trung Bộ và Nam Trung Bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy rừng.

Các chuyên gia nhận định, tại các khu vực nêu trên, ở một số địa phương, nắng nóng sẽ còn tiếp tục diễn ra đến hết nửa đầu tháng 9. Đây cũng là khoảng thời gian thời tiết hanh khô và nắng gay gắt nhất trong năm, do đó, công tác PCCR cần được các địa phương chủ động trong mọi tình huống, nhất là thời điểm hiện nay, cả nước đang tập trung mọi lực lượng, dồn sức phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với đó, các sở ngành, địa phương rà soát, kiểm tra thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và “5 sẵn sàng” trong chữa cháy rừng; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ hằng ngày trong suốt mùa nắng nóng. Đối với các khu vực trọng điểm và khu rừng có nguy cơ cháy rừng cao thì bố trí lực lượng chốt chặn, tuần tra, canh gác, kiểm soát người ra vào rừng, ngăn chặn các hành vi đưa lửa vào rừng, kịp thời phát hiện đám cháy, huy động lực lượng tham gia nhanh chóng dập tắt cháy rừng không để xảy ra cháy lớn.

Các cơ quan, đơn vị chức năng cần thực hiện nghiêm chức trách quản lý nhà nước về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; giám sát, hướng dẫn việc sử dụng lửa trong rừng và ven rừng của người dân trong điều kiện thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài. Trong những ngày nắng nóng, dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm), nghiêm cấm các hoạt động xử lý thực bì bằng lửa và các hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây ra cháy rừng.

Ngoài ra, yêu cầu các ban quản lý rừng (chủ rừng) thực hiện nghiêm túc phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; bố trí phương tiện, lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng thường trực tại các vùng trọng điểm để theo dõi nắm bắt tình hình, kịp thời thực hiện nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn và hỗ trợ các địa phương.

Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an các tỉnh, thành chuẩn cần bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cần thiết để phối hợp các địa phương tham gia chữa cháy rừng khi có yêu cầu.

Tiến Minh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ động phòng, chống cháy rừng mùa nắng nóng khô hạn