Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng niệm, thăm hỏi và tặng quà động viên các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Vĩnh Hà|16/09/2023 10:56
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Chiều ngày 15/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn xảy ra tại nhà ở nhiều căn hộ số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ; thăm và động viên các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

16-vdh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác thắp hương tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn

Chiều 15/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn xảy ra đêm 12, rạng sáng 13/9 tại chung cư mini số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội; thăm, động viên các nạn nhân hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời thăm hỏi, chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đặc biệt là của Lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới cùng các đại biểu đang tham dự Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tới các nạn nhân, gia đình nạn nhân.

Cùng đi có các Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Trung tướng Lê Tấn Tới; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thuý Anh; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình.

Tại nơi xảy ra vụ hỏa hoạn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đã thắp hương, dành một phút mặc niệm 56 nạn nhân không may bị thiệt mạng trong vụ cháy, xảy ra quá đột ngột, gây thiệt hại vô cùng lớn về tính mạng và tài sản, để lại những quả lâu dài, khiến người dân cả nước bàng hoàng. "Dường như mỗi chúng ta đều có lỗi trong vụ việc đặc biệt nghiêm trọng này", Chủ tịch Quốc hội nói.

Sau khi nghe lãnh đạo quận Thanh Xuân báo cáo công tác cứu nạn, hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Thành phố Hà Nội đã hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm lo việc hậu sự chu đáo cho nạn nhân không may bị tử nạn; quan tâm hỗ trợ các nạn nhân và gia đình nạn nhân cả trước mắt và lâu dài, cả về thể chất và tinh thần; khuyến khích các nhà hảo tâm nuôi dưỡng, hỗ trợ các cháu; quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội nhanh chóng ổn định tình hình để người dân yên tâm.

Thăm các gia đình sinh sống cạnh chung cư mini xảy ra hỏa hoạn, Chủ tịch Quốc hội cảm động khi người dân xung quanh đã nỗ lực hết sức mình, ủng hộ cả sức người, sức của để cùng các cơ quan chức năng hỗ trợ, cứu giúp các nạn nhân. Có gia đình đã không nề hà cho phá tường nhà mình để hỗ trợ lực lượng cứu hoả, cứu nạn, qua đó đã góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại do vụ hoả hoạn gây ra. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, qua hoạn nạn càng thấy ấm lòng trước tình làng, nghĩa xóm - một phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị thành phố Hà Nội, quận Thanh Xuân thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và quan trọng nhất là, không được để xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới. Với đặc thù của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là những đô thị đặc biệt, mật độ dân cư rất đông, Chủ tịch Quốc hội lưu ý không để "mất bò mới lo làm chuồng", thành phố phải rà soát lại toàn bộ công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn, không chỉ với chung cư mini mà còn với các khu chung cư, khu đô thị, các căn hộ cho thuê, các hộ gia đình, các khu trọ; đồng thời, chú trọng công tác hướng dẫn, tập huấn các kỹ năng cần thiết về phòng cháy, chữa cháy để người dân có thể tự bảo vệ mình và gia đình tốt hơn.

16-vdh2.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Bệnh viện Bạch Mai - nơi đang điều trị cho các nạn nhân sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đang tiến hành chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Ngay sau khi vụ việc trên xảy ra, Lãnh đạo Quốc hội đã cử đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội trực tiếp xuống hiện trường và đang chỉ đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh xây dựng báo cáo đánh giá về việc hoàn thiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Qua vụ việc, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, vấn đề nhà ở xã hội còn nhiều bất cập, trong quá trình xem xét, thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan đến vấn đề này.

Ngay sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm, động viên các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Tại đây, sau khi nghe Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai báo cáo tình hình cấp cứu, điều trị với các nạn nhân và tình hình sức khoẻ hiện tại của các nạn nhân, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và đặc biệt biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh của Trung ương và Hà Nội, trong đó có Bệnh viện Bạch Mai trong công tác tiếp nhận, điều trị, cứu chữa các nạn nhân, giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thất về người.

Đến nay, trong số 26 bệnh nhân được Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận, điều trị thì nhiều bệnh nhân đã và sẽ được ra viện trong một, vài ngày tới; chỉ còn 2 bệnh nhân trong tình trạng nặng nhưng cũng đang có những tiến triển rất tích cực, có bệnh nhân trong tình trạng hết sức nguy kịch khi nhập viện nhưng với sự tận tình cứu chữa của các bác sĩ đến nay đã vượt qua giai đoạn nguy hiểm như một sự thần kỳ. Hiện nay, Bệnh viện Bạch Mai đang tiếp nhận thêm các bệnh nhân từ các cơ sở khám chữa bệnh khác.

16-vdh3.jpg
Tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ còn tới các phòng bệnh, thăm hỏi tình hình sức khoẻ và tặng quà, động viên các bệnh nhân yên tâm điều trị

Ngoài những tổn thương về thể chất, Chủ tịch Quốc hội cũng đặc biệt lưu ý những tổn thương về tinh thần, sang chấn tâm lý của các bệnh nhân khi trải qua vụ việc như vậy. Chủ tịch Quốc hội mong các y bác sĩ tiếp tục tập trung cả việc điều trị về thể chất và tinh thần, tâm lý cho nạn nhân, như tinh thần Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo, "tập trung cứu chữa bằng mọi giá". Chủ tịch Quốc hội nhất trí cần có điều trị dự phòng lâu dài bởi những tác động của vụ cháy đến não, phổi của nạn nhân sẽ còn để lại những di chứng lâu dài.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở khám, chữa bệnh sớm triển khai Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua và các cơ chế, chính sách cho ngành y tế đã được Quốc hội, Chính phủ đã ban hành để yên tâm công tác, làm tốt sứ mệnh cao cả của ngành y tế trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Tới đây, Quốc hội cũng sẽ xem xét, sửa đổi một số luật liên quan, dự kiến sẽ ban hành Luật về trang thiết bị y tế để hoàn thiện hơn nữa cơ sở pháp lý cho hoạt động của ngành y tế.

Tới thăm các nạn nhân của vụ hỏa hoạn đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là các bệnh nhi, Chủ tịch Quốc hội đã tặng các phần quà, động viên bệnh nhân yên tâm điều trị, mong các bệnh nhân sớm vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng niệm, thăm hỏi và tặng quà động viên các nạn nhân vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ