Chủ tịch TP.HCM chỉ đạo lập quy trình cưỡng chế cách ly, xử phạt người không đeo khẩu trang

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu sở ngành nghiên cứu hình thức cưỡng chế cách ly bắt buộc, xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chỉ đạo cuộc họp giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều tối 23.3, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Lưu ý “TP HCM và cả nước đang gồng mình chống dịch. Hai tuần tới là thời điểm cực kỳ quan trọng, quyết định thắng bại của cuộc chiến chống Covid-19”.

Trong những ngày qua, trung bình mỗi ngày có 1.300-1.800 người về nước qua sân bay Tân Sơn Nhất – áp lực rất lớn đối với thành phố trong công tác chống dịch. Ông Phong đề nghị các cấp, các ngành tuyệt đối không lơ là vì sự an toàn bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, phải nâng cao công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình: khai báo y tế tự nguyện, đeo khẩu trang, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế nếu có yếu tố nghi nhiễm.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp chiều 23/3. Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các chung cư đo thân nhiệt; kiểm soát người ra vào; nắm rõ lộ trình cư dân và cả những người thuê căn hộ… để kịp thời có biện pháp ứng phó.

Đáng chú ý, đề cập một số trường hợp không chịu đi cách ly – như phi công người Cameroon ở chung cư Ascent (quận 2) dù chính quyền địa phương, Sở Y tế và Ngoại vụ thuyết phục, ông Phong yêu cầu Sở Tư pháp lập quy trình cưỡng chế cách ly bắt buộc tại nhà và cách ly tập trung. Vấn đề này phải trình UBND thành phố chậm nhất là 2 ngày nữa. “Vì sự an toàn của cộng đồng, những trường hợp này phải cưỡng chế cách ly”, ông Phong nói.

Sở Tư pháp cũng được giao nghiên cứu chế tài đối với người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Sở Công thương đưa ra các biện pháp xử phạt tình trạng thu gom khẩu trang khiến người dân không mua được, hoặc phải mua với giá cao. Đối với các vụ việc phức tạp, ông Phong giao Công an thành phố vào cuộc điều tra.

>>>Xem thêm:Tạm dừng đưa người Việt Nam từ nước ngoài về Tân Sơn Nhất trong 1 tuần

“Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ngoài việc hạn chế tụ tập đông, người dân cần sử dụng khẩu trang tại nơi công cộng. Vì sự an toàn sức khỏe cho cộng đồng, những biện pháp răn đe là cần thiết”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Tính đến hết ngày 23/3, Việt Nam ghi nhận 123 ca nhiễm nCoV, riêng TP HCM có 30 ca (3 ca đã phục hồi); 9 trường hợp đang chờ kết quả; 6.760 người được theo dõi tại các khu cách ly tập trung của thành phố và các quận huyện; 1.016 người cách ly tại nhà.

Lê An