Công bố nguyên nhân gây mù đặc ở TP.HCM

Moitruong.net.vn

– Trong tuần qua, không khí tại TP.HCM bị ô nhiễm nghiêm trọng, các chỉ số về bụi và bụi mịn tăng 25-50% gia tăng nhiều lần so với quy chuẩn, đe dọa sức khỏe người dân.

Chiều 25/9, ông Cao Tung Sơn, Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường TP.HCM, cho biết đơn vị đã báo cáo Sở Tài nguyên Môi trường chất lượng không khí trong những ngày qua.

Kết quả quan trắc 30 vị trí môi trường trong tháng 9 cho thấy chất lượng không khí từ ngày 3 dến 20-9 có sự gia tăng đột biến của các chất ô nhiễm như bụi lơ lửng, NO2, SO2, CO… trong các ngày 18 đến 20-9.

Cao nhất là ngày 20-9, bụi lơ lửng tăng gấp 2,19 lần, NO2 tăng 1,41 lần, CO tăng 1,4 lần. Đặc biệt ghi nhận sự gia tăng bụi mịn PM10, PM 2.5 gia tăng từ 1,9-2,2 lần. Loại bụi mịn này được khuyến cáo gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Trưa ngày 20.9, dù trời nắng nhưng lớp mù vẫn bao phủ TP. Hồ Chí Minh. Ảnh Hồ Dương

Tình trạng mù quang hóa xuất hiện những ngày qua là do hoạt động của dãy hội tụ nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến thời tiết tại TP. Hồ Chí Minh luôn ở trạng thái nhiều mây.

Ngoài ra, do nền nhiệt thấp, có mưa gián đoạn trên diện rộng đã làm độ ẩm không khí tăng cao, khiến hơi nước bám vào các hạt nhân trong khí quyển và gây ra tình trạng mây mù.

Bên cạnh đó, bức xạ làm nóng mặt đất thấp đã tạo ra lớp nghịch nhiệt, khiến không khí ô nhiễm ở sát mặt đất không phát tán lên cao được. Vì vậy, lớp sương mù bụi bẩn càng dày đặc, lâu tan.

Trung tâm cũng cho biết tình trạng mù gây ô nhiễm không khí những ngày qua cũng thường xảy ra định kỳ hàng năm vào khoảng tháng 9 và tháng 10 tại TP.HCM. Hiện tượng này còn được gọi là mù quang hóa.

Để hạn chế ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm, trung tâm khuyến cáo người dân, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hạn chế ra bên ngoài, tham gia giao thông hay các hoạt động ngoài trời. Nếu có nhu cầu ra ngoài, người dân cần trang bị khẩu trang, đeo kính che mắt, hạn chế sử dụng nước mưa, tránh phơi thực phẩm ngoài trời.

Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường TP thông tin trong vài ngày tới, chất lượng không khí sẽ được cải thiện khi gió mùa Đông Bắc chiếm ưu thế, bức xạ mặt trời loại bỏ lớp nghịch nhiệt làm cho các chất ô nhiễm phát tán lên cao.

Mộc An (t/h)