Công điện về chủ động ứng phó mưa lũ tại một số tỉnh ĐBSCL

(Moitruong.net.vn) – Ngày 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Công điện số 31 về việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại mưa lũ tại một số tỉnh ĐBSCL.

Bà con nông dân cần chủ động thu hoạch sớm diện tích lúa hè thu

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên. Dự báo đến ngày 10/8, mực nước cao nhất trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng lên mức 3,55m, trên báo động 1 là 0,05m; trên sông Hậu tại Châu Đốc lên mức 2,9m, dưới báo động 1 là 0,1m. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An.

Theo đó, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt đề phòng lũ lớn có thể xảy ra, Văn phòng thường trực đề nghị các tỉnh, thành phố An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Cần Thơ, Long An và các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Thông tin và Truyền thông; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng thấp, trũng ven sông và chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh, rạch chủ động các biện pháp phòng tránh, điều chỉnh kế hoạch sản xuất; cảnh báo và di dời dân tại khu vực bờ sông, kênh, rạch có nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng tránh đuối nước, nhất là đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh; tổ chức các điểm trông giữ trẻ tập trung, đưa đón học sinh đi học trong mùa lũ; tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý ngay từ đầu những hư hỏng của hệ thống đê bao, bờ bao, nhất là các tuyến đê bao vùng thượng nguồn.

Chủ động thu hoạch sớm diện tích lúa hè thu, nhất là đối với các khu vực thấp, trũng, không có đê bao, bờ bao bảo vệ; thực hiện các biện pháp phòng chống lũ, chủ động tiêu úng đảm bảo an toàn cho diện tích lúa thu đông và các cây trồng khác, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ để giảm thiểu thiệt hại và phát huy tối đa lợi thế từ lũ, nhất là trong nuôi trồng thủy sản… Sẵn sàng phương án hỗ trợ người dân ứng phó có hiệu quả, đảm bảo an toàn về người, tài sản, hạn chế thiệt hại do lũ gây ra.

Linh Lan (T/h)