Công khai cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn

Đình Phú|08/06/2017 04:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phải được cấp phép hoặc cam kết đảm bảo ATTP theo quy định. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, phải công khai cho người tiêu dùng biết.

Công khai cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn

Chiều 7/6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến họp với Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) và đại diện 24 quận, huyện về việc quản lý ATTP trên địa bàn TP. Tại buổi họp, ông Tuyến cho rằng, trong công tác quản lý ATTP của TP chỉ cần thiếu đồng bộ, bỏ sót và lỏng lẻo ở một bộ phận nào đó thì rất nguy hiểm, gây hậu quả khó lường. Phải chấm dứt tình trạng thực thẩm không nguồn gốc; không để thực phẩm không rõ nguồn gốc vào chợ hay siêu thị. “Chưa chắc sản phẩm có nguồn gốc là an toàn nhưng thà có nguồn gốc còn hơn không”, ông Tuyến nói.

Từ đây đến cuối năm, dọn sạch tất cả chợ tự phát, chợ lòng lề đường vì đó là đầu mối của thực phẩm bẩn, thực phẩm hết hạn, mất an toàn vệ sinh. Công nhân, sinh viên khó khăn quá nên không có điều kiện để sử dụng những thực phẩm tốt hơn nhưng không thể để sức khỏe con người bị ảnh hưởng. Khuyến khích những cửa hàng thực phẩm mini mở gần khu công nghiệp để cho công nhân vào đó mua thực phẩm sạch. Chấm dứt tình trạng giết mổ lậu, sản xuất hàng gian hàng giả trên cơ sở phát huy giám sát, kiểm tra để xử lý.

Ông Lê Minh Hải, Phó trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm cho biết, hiện nay ở một số địa bàn vẫn còn nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phép hoạt động. Tuy nhiên, không kiểm soát được về điều kiện chế biến, nguyên liệu chế biến, phụ gia sử dụng, bảo quản. Vẫn còn tình trạng vì lợi nhuận nên sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo, bất chấp tính mạng, sức khỏe của người tiêu dùng.

Ông Hải kiến nghị UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phải được cấp phép hoặc cam kết đảm bảo ATTP theo quy định. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, phải công khai cho người tiêu dùng biết.

Đình Phú


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công khai cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn