Công nghệ biến rác thải nhựa thành nguyên liệu xanh, năng lượng sạch

Ngọc Linh (t/h)|18/07/2019 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Công nghệ Waste2Tricity cho phép không phân loại rác nhựa nhưng vẫn có thể tạo ra được nguyên liệu xanh và năng lượng sạch.

Nhà nghiên cứu Đại học Chester tìm ra cách biến rác thải nhựa không thể tái chế thành điện năng phục vụ trong cuộc sống hàng ngày. Phương pháp này cung cấp giải pháp tiềm năng cho những cuộc khủng hoảng nhựa trên thế giới đặc biệt là những khu vực như Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á – nơi sản xuất ra 90% nhựa của cả thế giới.

Số liệu thực tế mới nhất cho thấy, Việt Nam có khoảng 93 triệu dân, trong đó trung bình mỗi người thải ra 1,2kg chất thải rắn mỗi ngày và khoảng 16% trong số đó là rác thải nhựa, phần lớn số rác thải này sẽ bị trôi ra sông và biển.

Phương pháp có tên là Waste2Tricity với quy trình không yêu cầu làm sạch hay phân loại nhựa mà vẫn có thể chuyển đổi hỗn hợp này thành nguyên liệu và năng lượng xanh không để lại dư lượng. Quy trình sản xuất năng lượng chỉ cần cắt nhựa với kích thước khoảng 2 inch, sau đó cho vào lò nung được thiết kế, khi nhựa được nấu chảy, khí tạo ra trong quá trình sẽ được biến đổi thành năng lượng.

Một phần hệ thống biến đổi rác nhựa thành năng lượng. Ảnh: Mercury Press

“Công nghệ này tạo ra khí tổng hợp CO2 thấp. Sau đó khí này dùng để cấp nguồn cho các động cơ chạy bằng chất khí”, giáo sư Joe Howe, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Năng lượng Thornton tại Đại học Chester cho biết.

Bên cạnh đó, tại các thành phố lớn, thường có sự trợ giá về giá điện, kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp thu từ người mang rác thải đến nhà máy xử lý …Do đó, cần nghiên cứu kỹ pháp lý và động lực kinh tế để việc đầu tư công nghệ để biến rác thải thành điện năng không trở nên quá đắt đỏ.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp này trong hai năm. Bước tiếp theo đi vào hoạt động, cung cấp điện năng cho nhà máy rộng 54 mẫu tại cảng Elles, Chesphire và dự tính 7.000 hộ gia đình tại Anh.

Thực tế, trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp của Phần Lan đầu tư, triển khai các dự án trong lĩnh vực này tại Việt Nam và đã có những tiến triển khả quan. Đơn cử, dự án lớn nhất với nhà máy xử lý bãi rác trị giá 6 triệu Euro đang được xây dựng ở vùng ngoại thành TP.HCM, với mục tiêu chuyển hóa 35.000 tấn chất thải thành năng lượng.

Công nghệ tiên tiến giúp giảm thiểu ô nhiễm nhựa trên biển và trên thế giới, từ đó cung cấp nguồn năng lượng nguyên liệu xanh có ích cho hệ sinh thái. Hiện công nghệ chuyển đổi này được cấp phép tại Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và dự định sẽ mở rộng trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á.

Ngọc Linh (t/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công nghệ biến rác thải nhựa thành nguyên liệu xanh, năng lượng sạch