Công nhân ngành nước: Những người đón Xuân muộn

Trần Đức|30/01/2022 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tết là một dịp để mọi người trong gia đình sum vầy, quây quần bên mâm cơm đoàn viên, cùng nhau thưởng thức hương vị bánh chưng ngày Tết. Nhưng với những gia đình có người nhà là công nhân ngành nước, việc chồng, con vắng mặt trong giờ phút thiêng liêng ấy có lẽ là chuyện thường tình. Vì họ, phải gánh trọng trách đảm bảo cấp nước liên tục cho nhân dân cả nước vui Xuân và đón Tết.

Nhọc nhằn Tết của công nhân ngành Nước

Thường sau mỗi ca trực về nhà sau đêm Giao thừa, thậm chí có người kết thúc ca trực thì cũng vừa hết Tết, chẳng được vui Xuân với người thân nhưng vì trách nhiệm và lòng yêu nghề, họ và những đồng nghiệp vẫn nỗ lực hoàn thành trách nhiệm được giao. Niềm vui ngày Xuân của các anh, chị chính là đảm bảo cung cấp đủ nước phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô.

Những ngày giáp Tết, khi người người, nhà nhà dành phần lớn thời gian mua sắm vật dụng, sửa soạn nhà cửa đón tết thì các công nhân ngành nước, những người lao động vẫn cần mẫn làm việc gấp đôi, thậm chí gấp ba so với ngày thường. Sự vất vả, nhọc nhằn ngày càng đè nặng lên đôi vai của họ. Và hầu hết ít ai có thời gian để sum vầy bên gia đình đón một cái Tết đúng nghĩa.

Nhân viên kỹ thuật trực thực hiện cấp nước 24-24h để vận hành hệ thống cấp nước.

Anh Hoàng Hưng – Công nhân Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đã gần 10 năm trực đảm bảo nước ngày Tết tâm sự: “Đêm Giao thừa cũng như bao người khác chúng tôi cũng muốn được sum họp bên gia đình, muốn được thắp hương tạ lễ tổ tiên trong thời khắc Giao thừa. Bất chợt có những phút giây chạnh lòng khi mình là trụ cột mà không thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa… Nhưng cảm giác đó chỉ thoáng qua vì cùng với mình còn có hàng ngàn đồng nghiệp cũng đang âm thầm tại các điểm trực góp phần nhỏ bé đem lại niềm vui cho mọi gia đình. Trong những ngày Tết, khách hàng báo mất nước là chúng tôi khắc phục ngay, khi có nước trở lại khách hàng vui vẻ cảm ơn đó như là những món quà động viên, khích lệ cho anh em chúng tôi”.

Cùng chung cảm nghĩ với anh Hưng, anh Kiên – Công nhân Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết: “Đã 20 năm nay tôi cùng những đồng nghiệp đã quen với việc đón Tết muộn. Bởi lẽ, khi mọi người có thể quây quần tại những bữa cơm tất niên, chung vui trong đêm Giao thừa, thì những cán bộ, công nhân viên nước sạch Thủ đô vẫn ngày đêm túc trực, đảm bảo nguồn nước sạch trong suốt những ngày Xuân. Mặc dù, không được cùng người thân đón Giao thừa nhưng tại đơn vị chúng tôi cũng chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, trái cây, đào, quất và có cả bánh chưng để anh em trong ca trực cùng vui đón Giao thừa tại điểm trực. Chúng tôi luôn cảm thấy tự hào vì đã góp một chút công sức nhỏ bé bảo đảm cho các gia đình sum vầy đón Tết”.

Đặc biệt, năm nay khi TP. Hà Nội thành lập các Khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố thì công việc của người công nhân cấp nước càng vất vả hơn. Dù vậy, họ luôn sẵn sàng với tinh thần chống dịch như chống giặc, có mặt bất cứ lúc nào khi người dân Thành phố cần.

Ngay khi tiếp nhận thông tin cấp nước phục vụ khu cách ly, bệnh viện dã chiến, ngành cấp nước đã chủ động phối hợp với UBND các quận, huyện rà soát, đánh giá nhu cầu sử dụng nước sạch, và tiến hành lắp đặt khẩn cấp đồng hồ nước, cấp nước sạch phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian nhanh nhất.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Công ty đã rà soát hiện trạng mạng lưới cấp nước trên toàn hệ thống, triển khai ngay các giải pháp đảm bảo nguồn nước cung cấp đến các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến… trên địa bàn Thành phố.

Với trách nhiệm tận tâm và niềm tự hào là người nhân viên, công nhân của ngành cấp nước Thành phố, tập thể ngành cấp nước luôn luôn sẵn sàng tinh thần ứng trực giải quyết sự cố về nước 24/24, góp phần cùng ngành y tế và chính quyền TP. Hà Nội, cũng như nhân dân cả nước, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Giữ cho nguồn nước luôn “chảy”

Hằng năm, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt của người dân thường tăng đột biến từ 20 đến 30%. Nhiều người dân Hà Nội băn khoăn về việc liệu có xảy ra tình trạng thiếu nước, mất nước sạch trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tới đây, đại diện các công ty nước sạch trên địa bàn Thủ đô cho biết sẽ đảm bảo cung cấp nước ổn định.

Thời điểm này được dự báo là thời tiết ấm, nhu cầu sử dụng nước tăng mạnh trong những ngày trước tết, đặc biệt từ ngày 23 âm lịch đến ngày 29 âm lịch. Nhu cầu sử dụng nước chỉ giảm sau 22h ngày 29 tết do số lượng khách hàng sử dụng nước giảm, sinh viên các trường học đại học, công nhân các khu công nghiệp nghỉ Tết, dân cư trên địa bàn Thành phố có xu hướng đi du lịch dài ngày.

Để đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho người dân, các công ty cung cấp Nước sạch trên địa bàn thủ đô đã chủ động xây dựng phương án chi tiết vận hành cho các nhà máy sản xuất nước, các Xí nghiệp kinh doanh nước sạch vận hành mạng nội bộ phù hợp với nhu cầu tiêu thụ nước. Phương án cấp nước chia làm 3 giai đoạn phục vụ cấp nước Tết Nguyên đán, đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định cho nhân dân trước, trong và sau Tết.

Khi nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến, Công ty Nước sạch Hà Nội sẽ phát huy toàn bộ năng lực sản xuất của 12 nhà máy nước, các trạm sản xuất, vận hành cấp nước đảm bảo cấp nước ổn định cho tất các các khu vực trên địa bàn quản lý không để khu vực nào xảy ra thiếu nước, mất nước. Ngoài ra, các công ty nước sạch cũng bố trí người trực 24/24h theo ca sản xuất trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Cái Tết đến với những công nhân ngành nước tuy có muộn hơn so với mọi người nhưng luôn tràn đầy ý nghĩa, vì họ đã và đang hy sinh thầm lặng những niềm vui riêng tư để góp phần dệt nên những mùa Xuân bình yên, ngọt ngào và trọn vẹn!

Trần Đức

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công nhân ngành nước: Những người đón Xuân muộn