Công viên Quốc gia Denali ở Mỹ đóng cửa vì băng tan gây lở đất

Khánh Ngọc|28/08/2021 02:30

Moitruong.net.vn – Công viên Quốc gia Denali, một trong những điểm đến du lịch hàng đầu ở Alaska, Mỹ đã phải đóng cửa sớm trong nhiều tuần mùa du lịch hè vì băng tan gây sạt lở đất ở sườn núi.

Tình trạng sạt lở đất trên đường vào Công viên Quốc gia Denali đã trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu. (Ảnh: AP)

Cơ quan quản lý Công viên Quốc gia Denali đã ra thông báo đóng cửa vào cuối ngày 24/8 (theo giờ địa phương). Cơ quan này cho biết, việc đất đá trượt lở dần dần nhưng diễn ra liên tục từ trên sườn núi xuống đã khiến việc đi lại trở nên khó khăn trên quãng đường dẫn vào công viên dài 148 km, gần một địa điểm có tên là Pretty Rocks.

“Biễn đổi khí hậu đang khiến băng đóng trên mặt đất tan dần”, Giám đốc Công viên Denali, ông Don Striker cho biết trong một tuyên bố, trong đó mô tả tình trạng sat lở đất tại Pretty Rocks là “chưa từng có trong lịch sử của công viên”. Việc đóng cửa sớm khiến khách du lịch không thể đến công viên rộng 6 triệu mẫu Anh này, nổi tiếng với nhiều loài động vật hoang dã và các đỉnh núi phủ tuyết, bao gồm cả Denali, ngọn núi cao nhất Bắc Mỹ. Người phát ngôn Paul Ollig của Cơ quan Dịch vụ Công viên cho biết, tính đến ngày 24/8, đã có 76 du khách nước ngoài bị ảnh hưởng.

Địa điểm Pretty Rocks, nằm ở độ cao 305 m trên một thung lũng với con sông băng vắt qua, được coi là khu vực nguy hiểm nhất trong các vụ lở đất do tan băng gây ra dọc theo đường vào công viên. Sau nhiều thập kỷ chuyển động tương đối chậm, độ dốc đường ở địa điểm này đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Địa điểm Pretty Rocks đã được coi là khu vực nguy hiểm nhất do các vụ sạt lở đất dọc theo đường vào của công viên. (Ảnh: The Straits Times)

Vào năm 2018, độ dốc thay đổi khoảng 1,3 cm mỗi ngày. Năm 2020, độ dốc tăng lên 9 cm/ngày. Hiện tại, sau những cơn mưa vào cuối mùa hè, một phần của con dốc đang tăng lên khoảng 30 cm mỗi ngày.

Vào đầu những năm 2000, khoảng một nửa cảnh quan của Vườn Quốc gia Denali nằm trên đỉnh bề mặt lớp băng vĩnh cửu, theo một nghiên cứu của Đại học Alaska Fairbanks. Do biến đổi khí hậu, con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống 6% vào giữa thế kỷ này và chỉ 1% vào năm 2100, với những khu vực đóng băng chỉ còn lại ở những điểm có độ cao hướng về phía Bắc.

Công viên Quốc gia Denali thu hút khoảng 600.000 du khách trong mùa du lịch, thường kéo dài đến tháng 9. Hầu hết du khách di chuyển bằng xe bus để đến công viên, sau đó đi bộ đường dài, cắm trại và ngắm cảnh ở đó.

Khánh Ngọc

Bài liên quan
  • Điều gì xảy ra nếu băng trên Trái đất tan hết?
    Moitruong.net.vn – Trái đất nóng lên, băng tan chảy ảnh hưởng tới sự xoay chuyển của Trái đất, độ mặn và dòng chảy của đại dương. Đặc biệt, nhiều vùng ven biển sẽ bị nhấn chìm nếu như biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công viên Quốc gia Denali ở Mỹ đóng cửa vì băng tan gây lở đất