Cục thi hành án yêu cầu Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình dừng 3 Nghị quyết gây 'nội chiến'

Tuấn Anh|20/01/2023 21:38
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình HBC cho biết sẽ chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật.

Ngày 19/1, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa có thông báo về quyết định của Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TPHCM với nội dung, buộc công ty tạm dừng thi hành Nghị quyết số 50/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022, Nghị quyết số 51/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022, Nghị quyết số 53/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 31/12/2022 của Hội đồng quản trị cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết của hội đồng trọng tài.

hoa-binh.jpeg
Ông Lê Viết Hải vẫn là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Trong đó, Nghị quyết số 50/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022 chấp thuận đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023 cũng như xin rút khỏi tư cách Thành viên HĐQT công ty; thông qua việc thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và ông Lê Viết Hải là Chủ tịch Hội đồng.

Nghị quyết số 51/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022, thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT; Nghị quyết số 53/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 31/12/2022 về hoãn thi hành hai nghị quyết trên.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết, sẽ chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, cho đến khi vụ việc được giải quyết bằng quyết định hay phán quyết có hiệu lực của Hội đồng trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) thì ông Lê Viết Hải sẽ tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Cuộc "nội chiến" vị trí Chủ tịch HĐQT giữa ông Lê Viết Hải, người sáng lập cũng như giữ vị trí này suốt gần 35 năm qua và ông Nguyễn Công Phú, người được đích thân ông Hải mời về làm việc tại tập đoàn hơn 1 năm trước vẫn đang diễn ra hết sức căng thẳng trong khoảng thời gian 1 tháng qua.

Chuyện bắt đầu từ việc ông Lê Viết Hải từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT để tạo điều kiện cho ông Lê Viết Hiếu, con trai ông Hải nắm giữ ghế Tổng giám đốc nhằm đáp ứng tính pháp lý theo luật Doanh nghiệp hiện hành, người nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc không được có quan hệ là người có gia đình với người quản trị doanh nghiệp. "Hòa Bình đang trống chức vụ Tổng giám đốc và Hiếu cũng trong tình trạng danh không chính, ngôn không thuận. Lên Tổng giám đốc cho Hiếu có điều kiện phát huy vai trò của mình hơn" - ông Lê Viết Hải giải thích sau khi từ nhiệm. Đồng thời với việc này là bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú - thành viên HĐQT độc lập làm chủ tịch HĐQT từ 1.1.2023.

Thế nhưng chưa đến ngày bàn giao chính thức, Hòa Bình công bố Nghị quyết 53 ngày 31.12.2022 được HĐQT thông qua về việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm (ký 12.12.2022) chức vụ chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ 1.1.2023 cũng như hoãn thi hành đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT. Đồng thời, hoãn thi hành việc thành lập Hội đồng sáng lập do ông Hải đứng đầu trước đó. Nghị quyết cũng thông qua hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu; hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Sau đó, ông Nguyễn Công Phú đã tiết lộ khá nhiều thông tin nội bộ về tài chính của Tập đoàn Hòa Bình với báo giới. Để phản công, Tập đoàn Hòa Bình tuyên bố sẽ gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai ông Nguyễn Công Phú và Dương Văn Hùng cùng các cá nhân đã tiếp tay, giúp sức.

Diễn biến càng leo thang khi một cá nhân là cổ đông đã gửi đơn kiện ra Trung tâm Trọng tài quốc tế (VIAC) yêu cầu hủy bỏ 3 Nghị quyết 50, 51 và 53. Và mới nhất như nói trên, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự Tp.HCM đã ra Quyết định buộc Hòa Bình tạm dừng thi hành 3 Nghị quyết này.


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cục thi hành án yêu cầu Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình dừng 3 Nghị quyết gây 'nội chiến'