Cuộc sống của hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu bị đe dọa do biến đổi khí hậu

Thanh Thanh|24/04/2024 16:49
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo cảnh báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu đang phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu, khi hiện tượng này khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng mỗi năm.

Cụ thể, theo báo cáo “Đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc trong điều kiện khí hậu đang thay đổi” của ILO mới đây, người lao động, đặc biệt là những người nghèo nhất thế giới, dễ bị tổn thương hơn so với dân số nói chung trước những nguy cơ của các hiện tượng khí hậu cực đoan như sóng nhiệt, hạn hán, cháy rừng và bão, vì họ thường là đối tượng đầu tiên tiếp xúc hoặc tiếp xúc trong thời gian dài hơn và với cường độ lớn hơn.

Báo cáo cũng chỉ ra, khi biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, các chính phủ và người sử dụng lao động đang nỗ lực để bảo vệ người lao động.

laodongtoancau-moitruongnet.png
Cuộc sống của hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu bị đe dọa do biến đổi khí hậu

Bà Manal Azzi, chuyên gia cấp cao của ILO về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp nhấn mạnh: “Một số quốc gia đã hạn chế sự tiếp xúc với nhiệt độ cao, đồng thời hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí, nhưng hiếm khi các giới hạn phơi nhiễm nghề nghiệp được đặt ra đối với các mối nguy hiểm khác”.

Theo báo cáo, tỷ lệ người lao động toàn cầu phải đối mặt với mối nguy hiểm phổ biến nhất là nhiệt độ tăng cao, với mức tăng khoảng 5 điểm phần trăm trong hai thập kỷ qua lên mức 70,9%.

Ngoài ra, còn các mối nguy hiểm khác về khí hậu, tạo ra một “hỗn hợp các mối nguy hiểm”, với bức xạ tia cực tím và ô nhiễm không khí, trong đó, mỗi mối nguy hiểm ảnh hưởng đến 1,6 tỷ người.

Các mối nguy hiểm liên quan đến biến đổi khí hậu có thể gây ra các bệnh ung thư, rối loạn chức năng thận và các bệnh về đường hô hấp, dẫn đến tử vong hoặc làm suy nhược các tình trạng mãn tính hoặc khuyết tật.

Báo cáo của ILO cũng chỉ rõ, ô nhiễm không khí là nguy cơ nghiêm trọng nhất, gây ra khoảng 860.000 ca tử vong liên quan đến lao động ở những người lao động ngoài trời mỗi năm. Nhiệt độ quá cao gây ra 18.970 ca tử vong nghề nghiệp hàng năm, và bức xạ tia cực tím cướp đi sinh mạng của 18.960 người do ung thư da không phải khối u ác tính.

Đồng thời, người lao động nghèo, những người làm việc trong nền kinh tế phi chính thức, người lao động thời vụ và người lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất.

Theo kế hoạch, trong năm 2025, ILO sẽ lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp lớn với sự tham gia của các đại diện chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động để đưa ra những hướng dẫn chính sách về các hiểm họa khí hậu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuộc sống của hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu bị đe dọa do biến đổi khí hậu