Cứu chữa thành công trẻ sơ sinh bị vỡ dạ dày

(Moitruong.net.vn) – Các bác sỹ Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai mới đây đã tiếp nhận và cứu chữa thành công một trường hợp bị vỡ dạ dày, bệnh nhân là một em bé sinh non ở tuần thứ 38, với cân nặng chỉ 1,7kg.

>>>Thiếu kẽm là nguyên nhân chính khiến trẻ em Việt Nam suy dinh dưỡng

Trẻ sơ sinh bị vỡ dạ dày được bác sĩ cứu chữa

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sỹ đã khẩn trương hồi sức cho bệnh nhi. Sau khi hội chuẩn, đội ngũ bác sỹ xác định bé bị viêm phúc mạc do tắc ruột phân su biến chứng vỡ tạng rỗng.

Trẻ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Khi tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho cháu bé, kíp mổ bất ngờ phát hiện dạ dày trẻ có cấu trúc bất thường. Toàn bộ mặt trước của dạ dày không có lớp cơ chỉ có niêm mạc và thanh mạc, một đường vỡ lớn từ tâm vị đến hang vị. Các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc và khâu phục hồi dạ dày.

Sau 3 ngày điều trị tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh bằng thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn và kháng sinh phối hợp, chăm sóc đặc biệt, hiện bệnh nhi đã hồng hào trở lại, tim mạch tốt, thân nhiệt ổn định, bụng mềm.

Theo nhận định của các bác sỹ tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Lào Cai, đây được cho là trường hợp hiếm gặp vỡ dạ dày do bất thường cơ dạ dày trên trẻ sinh non, nhẹ cân.

Yến Anh (T/h)