(Moitruong.net.vn) – Chiều 28/7, Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân nhập viện cấp cứu với các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm.
Bệnh nhân đang được các bác sĩ tích cực điều trị
Cụ thể, các bệnh nhân nhập viện vào 2h sáng cùng ngày, với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, tê nhiều ở vùng lưỡi, cổ họng cứng, nuốt khó, buồn nôn. Cả 3 bệnh nhân là người trong một nhà, kinh doanh quán nhậu tại khu vực cầu Rồng – Đà Nẵng.
Trước đó, được người thân biếu một số cá nóc vàng mới đánh bắt được trên biển, cả 3 người đã tự chế biến và sử dụng. 5 phút sau thì các bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện ngộ độc và được chuyển đi cấp cứu kịp thời.
Tại bệnh viện, các y bác sĩ tiến hành đặt sonde súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Kết hợp điều trị bằng các loại thuốc chống độc, và thực hiện xét nghiệm cần thiết. Hiện sức khỏe các bệnh nhân đã có tiến triển tốt và đang được điều trị tại Khoa Hồi sức để được tiếp tục theo dõi.
Bác sĩ Lâm Trọng Cơ – Trưởng Khoa Cấp Cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, sau khi thực hiện các biện pháp cấp cứu kịp thời, các bệnh nhân đã giảm các triệu chứng ngộ độc, không có trường hợp nào hôn mê hay ngưng thở.
“Trong những năm gần đây, số ca nhập viện do ngộ độc cá nóc đã giảm do nhận thức của người dân về loài cá này đã tăng lên, tuy nhiên vẫn còn vài trường hợp ngộ độc nhập viện do sử dụng cá nóc. Bệnh viện khuyên người dân, đặc biệt là ngư dân tuyệt đối không chế biến và sử dụng cá nóc làm thực phẩm”, bác sĩ Cơ khuyến cáo.
Được biết, độc của cá nóc là chất tetrodotoxin (nguồn dữ liệu wikipedia), đây là độc tố thần kinh cực độc, gấp 1200 lần cyanua, có thể gây chết người chỉ sau 10 phút. Chính vì vậy, tùy tiện chế biến và sử dụng cá nóc là hành động rất nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người nhà. Để có thể chế biến cá nóc, các đầu bếp chuyên nghiệp phải trải qua 2 – 3 năm đào tạo trước khi được phép chế biến món ăn “tử thần” này.
Minh Ngọc