Đà Nẵng: Bãi tập kết vật liệu xây dựng gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường

Anh Vũ – Nhật Hiên|16/09/2020 12:34
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sau bài viết Liên Chiểu (Đà Nẵng) – Bài 1: Bãi tập kết vật liệu xây dựng “hành dân” được đăng tải ngày 9/9. Tuy nhiên, tình trạng tập kết vật liệu tại khu đất thuộc phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên  Chiểu, TP Đà Nẵng) vẫn tiếp diễn và rầm rộ hơn trước.

Xem VIDEO: Đà Nẵng: Chính quyền “bảo kê” hay “bất lực” trước hoạt động ô nhiễm môi trường của bãi tập kết VLXD?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Môi trường & Cuộc sống, ông Phan Văn Đại – Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết: Với tình trạng trên, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với khu công nghiệp xử lý cho đảm bảo về lợi ích của người dân, chứ không thể để trong khu dân cư mà có việc tập kết giá hạ, xà bần như thế.

Những tưởng sau khi có phản ánh từ báo chí và nhân dân, tình trạng này sẽ được hạn chế, hoặc có thể được dẹp bỏ. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tình trạng tập kết vật liệu xây dựng tại đây ngày càng quy mô hơn. Xà bần hay đất tạp ngày một nhiều, được chất thành đống cao, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị.

>> Liên Chiểu (Đà Nẵng) – Bài 1: Bãi tập kết vật liệu xây dựng “hành dân”>

Bãi tập kết với những “núi” đất, cát và xà bần ngang nhiên hoạt động cạnh khu dân cư.

Vậy câu hỏi đặt ra là chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý kiên quyết đến như thế nào khi tình trạng tập kết vật liệu xây dựng vẫn diễn rầm rộ.

Sự ô nhiễm môi trường gây ra từ bãi tập kết trái phép này đã tồn tại từ nhiều năm nay, trở thành một vấn đề lớn về chất lượng không khí cũng như hàm lượng bụi khổng lồ mà hàng ngày người dân đang phải gánh chịu. Thế nhưng, bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép hoạt động ngay tại một nút giao thông lớn của địa phương, nhưng lại chưa bao giờ bị xử lý, thì quả thật là một điều khó hiểu. Phải chăng, bãi tập kết trái phép đang này có một bí mật nào đó khiến cho nó trở nên vô hình trước mắt các lực lượng chức năng trên địa phương, để ngang nhiên tồn tại suốt nhiều năm trời. Cũng chừng ấy năm, là chừng ấy thời gian người dân sống chung với bụi bẩn, sống chung với ô nhiễm không khí, sống chung với nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn mỗi ngày.

Hàng loạt xe chuyên chở đất cát gây bụi mù mịt ảnh hưởng đến đời sống người dân

Chia sẻ với PV, người dân sống tại tổ 75, phường Hoà Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bức xúc: “Bàn ghế chỉ vừa lau, 5 phút sau đã đầy bụi bẩn. Nhà thì phải quét liên tục chứ bụi quá. Buôn bán hàng giải khát mà bụi như thế này thì làm sao có khách. Mong cơ quan chính quyền giải quyết sớm để người dân chúng tôi chứ đừng để tình trạng này kéo dài nữa.”

Có hay không sự “bật đèn xanh”, “tạo điều kiện” cho chủ cơ sở hoạt động bất chấp các quy định pháp luật. Tại sao trái phép nhưng vẫn hoạt động xuyên suốt nhiều năm qua mà không được xử lý triệt để? Vậy tính minh bạch trong sự quản lý trật tự đô thị của địa phương trong suốt thời gian qua ra sao?.

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trong bài tiếp theo.

Anh Vũ – Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Bãi tập kết vật liệu xây dựng gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường