Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị chia cắt do sạt lở nghiêm trọng

Toàn tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng có khoảng 10 điểm sạt lở nặng do mưa lớn trong hai ngày 9 và 10/12 vừa qua.

>>> Mưa lũ ở miền Trung gây thiệt hại nặng về người và tài sản

>>> Đà Nẵng: Triển khai phương án sơ tán dân ở những vùng nguy hiểm

Sau những cơn mưa lớn kéo dài hai ngày 9 và 10/12, ba tuyến đường chính trên bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đều bị sạt lở, nhiều cành cây gãy đổ, mương nước và hộ lan bảo vệ bị sụt lún.

Đoạn đường đèo dốc nguy hiểm, nay càng nguy hiểm hơn với nhiều điểm đất đá vồ xuống, chắn ngang giữa mặt đường. 

Đường lên bán đảo Sơn Trà đang bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn

Mưa lớn cũng gây xói lở mương thoát nước dọc đường đèo, nước tràn lên cắt ngang mặt đường, gây sạt cả taluy âm và taluy dương.

Trong ngày, mưa lớn kèm sương mù bao phủ bán đảo Sơn Trà, tầm nhìn rất hạn chế. Tuy nhiên, vẫn có các phương tiện ô tô, xe máy lưu thông qua lại.

Cây cối đổ chắn ngang đường

Theo thống kê của Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, khu vực bán đảo này có tới 26 điểm sạt lở lớn nhỏ. Trong đó đoạn đường từ đầu tuyến Tiên Sa đến Suối Ôm (nơi voọc chà vá chân nâu sinh sống nhiều nhất) sạt lở 10 điểm.

Một số tuyến đường nhỏ dẫn xuống khu vực Cây đa nghìn năm, Bãi cát vàng bị những khối đá lớn chắn ngang. Khu vực gần đỉnh Bàn Cờ cũng bị ảnh hưởng. Người dân có thể lách xe máy đi qua, nhưng tiềm ẩn nguy hiểm nếu đá núi bất ngờ rơi xuống.

Đất đá sạt lở đổ xuống chắn ngang đường lên Sơn Trà

Tuyến đường Hoàng Sa dẫn lên chùa Linh Ứng và khu resort cao cấp bị sạt lở nhẹ nhất, xe máy và ôtô đi bình thường.

Hiện BQL đang phối hợp với Sở GTVT Đà Nẵng đưa hàng rào, biển báo lên cắm để cảnh báo cho người dân. Đồng thời BQL cũng phối hợp Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn chặt cây để thông đường.

Cũng theo ông Hải, đơn vị đã cử người trực, hướng dẫn người dân lưu thông, tránh các điểm sạt lở nguy hiểm. Đơn vị này khuyến cáo người dân, du khách hạn chế di chuyển lên đỉnh Bàn Cờ khi mưa lớn.

Riêng tại đường lên chùa Linh Ứng có một vị trí sạt lở, nhà chùa đã cử người dọn dẹp đất đá và khắc phục hậu quả. Đoạn đường từ Ngã ba Bãi Bắc ra Cây đa Sơn Trà có một vị trí sạt lở, cây to chắn ngang đường.

Bán đảo Sơn Trà có diện tích khoảng 4.400 ha, nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 10 km về phía Đông Bắc. Với ba mặt giáp biển, mặt còn lại giáp đô thị, Sơn Trà là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam.

Minh Hà (T/h)