Đà Nẵng: Cảnh báo thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước nhiễm mặn

Moitruong.net.vn

– Công ty cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) thông báo đến người dân tình trạng nguồn nước nhiễm mặn, sẽ cúp nước và mong khách hàng sử dụng nước tiết kiệm.

Đến chiều 19.8, người dân Đà Nẵng nhận được tin báo chính thức từ Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco): Do nguồn nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, Dawaco sẽ giảm công suất cấp nước. Đề nghị khách hàng có biện pháp dự trữ, sử dụng nước tiết kiệm.

Nguồn nước thô tại cửa thu nước thuộc nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn lên đến hơn 1.200 mg/l

Trước đó, ghi nhận tại nhiều nơi trên toàn thành phố xảy ra tình trạng nước yếu, cúp nước trên diện rộng trong suốt ngày 19.8. Thông tin từ Dawaco cho biết, tính đến 16 giờ 30 ngày 19.8, nguồn nước thô tại cửa thu nước thuộc Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn, độ mặn lên đến hơn 1.200 mg/l, do đó việc cấp nước trên toàn thành phố gặp khó khăn.

Cụ thể, tại một số khu vực thuộc cuối nguồn cấp nước trên địa bàn các P.Hòa Quý, P.Khuê Mỹ (Q.Ngũ Hành Sơn), P.An Hải Bắc, P.Mân Thái, P.Nại Hiên Đông, Thọ Quang, Phước Mỹ (Q.Sơn Trà), P.Hòa Khánh Bắc, P.Hòa Phát (Q.Liên Chiểu) và một số xã của H.Hòa Vang… nước sẽ thiếu và yếu.

Để có kế hoạch triển khai cấp nước an toàn, Dawaco đã có báo cáo gửi Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng để phối hợp với các thủy điện vận hành theo quy trình, nhằm đảm bảo nguồn nước thô để cấp cho thành phố trong thời gian tới.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho hay, nguồn nước còn lại tại hồ A Vương và Đắk Mi 4 mặc dù hiện tại đủ so với Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn nhưng sẽ nhanh chóng xuống dưới mực nước chết nếu tiếp tục tham gia phát điện và lưu lượng nước về hồ thấp như hiện nay. Vì vậy, thời gian đến việc cấp nước cho TP Đà Nẵng các thời điểm nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị xâm nhập mặn sẽ cực kỳ khó khăn vì nguồn nước tại hồ sông Bung 4 đã cạn kiệt nếu tình hình hạn hán, nắng nóng vẫn tiếp diễn và không có mưa trên lưu vực.

Tú Anh (t/h)