Đà Nẵng: Dự án Phương Trang trở thành “bãi rác” đổ xà bần, UBND quận Liên Chiểu đang ở đâu?

(Moitruong.net.vn) Sau vụ lùm xùm về tranh chấp quyền sử dụng đất với khách hàng tại dự án Sun Bay hồi đầu năm 2018, đến nay, trên địa bàn phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vẫn còn hàng trăm ha đất dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Trang (Công ty Phương Trang) đang bị bỏ hoang. Do không có biện pháp rào chắn nên nơi đây là địa điểm lý tưởng cho các tổ chức, cá nhân chiếm dụng làm nơi kinh doanh, sản xuất VLXD trái phép và đổ trộm rác thải, giá hạ, xà bần gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Mặc dù, dự án của Công ty Phương Trang ngay sát trước mặt UBND quận Liên Chiểu có nguy cơ trở thành bãi rác bất đắc dĩ nhưng không hiểu vì lý do gì mà quận Liên Chiểu không vào cuộc xử lý?

>> Liên Chiểu – Đà Nẵng: Nạn đổ xà bần, rác thải tràn lan, chính quyền địa phương bất lực?

>> Đà Nẵng: Đường Nại Thịnh 11 đang “tắc thở “ vì rác thải, xà bần

>> Đà Nẵng: Dân lại chặn đường vào bãi rác Khánh Sơn vì ô nhiễm

Video Clip: Dự án Phương trang trở thành “bãi rác” đổ xà bần

Dự án Phương Trang hay bãi rác….?

Theo quan sát của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, khu đất dự án rộng hàng trăm ha của Công ty Phương Trang nằm ở khu vực rất đắc địa, chạy dọc hai bên đường Nguyễn Sinh Sắc và đường Hoàng Thị Loan, đây là khu vực “đất vàng”, có giá trị rất cao. Tuy nhiên, khu đất hiện đang bị bỏ trống khiến cỏ cây mọc um tùm, rác thải các loại vương vãi khắp nơi; giá hạ, xà bần được đổ dọc khắp các con đường trong khu dự án. Không chỉ vậy, quanh khu đất dự án còn có 3- 4 bãi tập kết, kinh doanh cát, sản xuất đá móng xây dựng của các doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động, từng đoàn xe tải nối đuôi nhau ra vào khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, trật tự ATGT bị đe dọa.

Rác thải, xà bần chắn toàn bộ lối đi trong đường nội bộ dự án Phương Trang

  Các bãi cát tập kết ngay sát nhà dân, mỗi khi có gió là thổi thẳng vào nhà dân

Ông Hồ Huy đang sinh sống ngay sát Dự án Phương Trang cho biết: Khu đất này bỏ hoang đã nhiều năm nay. Hầu như ngày nào cũng có xe tải chở giá hạ, xà bần đến đổ, bất kể ngày đêm. Do khu vực này chưa có đèn đường, các xe đổ trộm chất thải rắn lại hay tắt đèn để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng nên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Còn ban ngày, các bãi tập kết cát, VLXD hoạt động với hàng trăm lượt xe tải ra vào nên gây tiếng ồn lớn, môi trường bị ô nhiễm nặng. Thêm nữa, một số người dân lợi dụng “đất hoang” nhiều cây cỏ để tranh thủ chăn nuôi gia súc cũng góp phần gây ô nhiễm và ảnh hưởng tới ATGT.

Dự án Phương Trang đang dần trở thành nơi chăn bò và đổ phế liệu, xà bần

Bà Trần Thị Trang, trú tại đường Nguyễn Xí, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu cho biết: Do nhà ở gần những khu đất dự án của công ty Phương Trang nên bà thường xuyên phải đi qua khu vực này. Mỗi lần đi qua là bà cảm thấy rất sợ vì khu vực này quá ô nhiễm, lại có điểm tập kết, trung chuyển rác nên mùi hôi thối rất khó chịu, nước tù đọng thành từng vũng khiến ruồi nhặng nhiều vô kể. Các khu đất dự án của công ty Phương Trang giờ đã thành “bãi rác” Phương Trang. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền các cấp nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn không được cải thiện.

UBND quận Liên Chiểu buông lỏng hay bất lực?

Để làm rõ tránh nhiệm của lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu khi để dự án Phương Trang trở thành bãi rác đổ xà bần, kinh doanh VLXD trái phép, PV đã có lịch làm việc với lãnh đạo quận Liên Chiểu, tuy nhiên khi PV đến làm việc thì lãnh đạo quận Liên Chiểu đều viện cớ bận để trốn tránh không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí, mà chỉ cử ông Lê Duy Hoà – Trưởng phòng TNMT quận Liên Chiểu làm việc với PV. Ông Hòa cho biết: Hiện trên địa bàn quận Liên Chiểu có khá nhiều dự án của Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang với tổng diện tích lên đến hàng trăm ha. Tuy nhiên, do chậm triển khai nên từ nhiều năm nay, dự án này trở thành điểm nóng về ô nhiễm môi trường, là nơi tập kết các loại rác thải, giá hạ, xà bần, sản xuất vật liệu xây dựng, tập kết cát trái phép khiến người dân bức xúc.

Ông Lê Duy Hoà – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng trao đổi với PV Moitruong.net.vn

Khi PV đề cập tới trách nhiệm của quận Liên Chiểu đến đâu khi để dự án Phương Trang trở thành bãi rác đổ xà bần và kinh doanh VLXD trái phép, thì ông Hòa không thừa nhận trách nhiệm về quận mà đổ thừa cho chính quyền địa phương. Điều đáng nói là tình trạng các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động trái phép này lại chưa bị quận Liên Chiểu và chính quyền sở tại xử phạt một lần nào?.

Các tổ chức, cá nhân ngang nhiên kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép trên phần đất của Công ty Phương Trang nhưng quận Liên Chiểu và chính quyền địa phương vẫn làm ngơ, không vào cuộc xử lý

Trao đổi về vấn đề quản lý các khu đất trống, đất dự án chậm triển khai nhưng không có biện pháp bảo vệ môi trường để cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng làm nơi đổ phế thải, xà bần thì ông Nguyễn Quang Vinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khẳng định, trách nhiệm chính là thuộc về UBND cấp quận, huyện và chủ đầu tư. Ông Vinh viện dẫn: Tại Quyết định số 39/2014/QĐ- UBND ngày 29/10/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng có quy định trách nhiệm đối với việc đảm bảo vệ sinh môi trường tại các lô đất trống, cụ thể:

Các chủ sử dụng đất có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường tại lô đất hiện do mình đang quản lý, sử dụng; khi có ô nhiễm môi trường phải có trách nhiệm dọn vệ sinh đảm bảo môi trường và cảnh quan đô thị. Trong trường hợp có ô nhiễm đối với lô đất, nhưng chủ sử dụng không có các biện pháp khắc phục, thì cơ quan Nhà nước sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ môi trường, giao tổ chức, cá nhân khác sử dụng tạm thời và chủ sử dụng đất phải có trách nhiệm hoàn trả chi phí dọn vệ sinh theo quy định. Chủ sử dụng đất phải hoàn thành việc chi trả chi phí trước khi giải quyết các thủ tục về cấp phép xây dựng, cấp, chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng làm việc với PV Moitruong.net.vn

Việc quản lý, theo dõi bảo vệ môi trường, UBND cấp quận, huyện có trách nhiệm: quản lý, theo dõi để đảm bảo môi trường đối với các lô đất trống trên địa bàn mình quản lý; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND TP xem xét, xử lý theo quy định; chỉ đạo UBND cấp phường, xã thuộc địa bàn có trách nhiệm lập đường dây nóng, công khai và tiếp nhận các thông tin phản ánh từ tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để có biện pháp xử lý kịp thời; thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm vệ sinh môi trường tại các lô đất trống; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo UBND cấp huyện xem xét, xử lý theo quy định.

Như vậy là đã rõ, việc để dự án Phương Trang chậm triển khai mà không có biện pháp rào chắn xung quanh khu đất, để cho các cá nhân, tổ chức vô tư vào đổ phế thải, xà bần gây ô nhiễm môi trường mất mỹ quan đô thị thì trách nhiệm lớn thuộc về UBND quận Liên Chiểu.

Người dân địa phương đang đặt ra câu hỏi: phải chăng UBND quận Liên Chiểu đang buông lỏng quản lý hay đang tiếp tay cho nạn đổ rác thải xà bần trong dự án của Công ty Phương Trang.

Tân Mỹ – Hải Phong