Đà Nẵng dự kiến tiếp tục biện pháp phòng dịch “Ai ở đâu thì ở đó”

Moitruong.net.vn

– Ngày 24/8, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết Thành phố dự kiến sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đặc biệt từ 8 giờ ngày 26/8, sau 10 ngày thực hiện “Ai ở đâu thì ở đó” nhằm triệt để ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh.

Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

Trước tình hình, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại Đà Nẵng, từ ngày 16/8 Chính quyền thành phố áp dụng giãn cách xã hội triệt để theo chỉ thị của thủ tướng chính phủ, thực hiện phương châm “Ai ở đâu, ở yên đấy”. Tuy nhiên trong thời gian thực hiện, Đà Nẵng vẫn ghi nhận nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Chính vì thế, thành phố Đà Nẵng vẫn tiếp tục thực hiện theo tinh thần, Chỉ thị sô 05/CT-UBND và Quyết định số 2788/QĐ-UBND để phòng, chống dịnh trên địa bàn.

Thống kê trong 8 ngày vừa qua, Đà Nẵng đã tiến hành xét nghiệm cho 978.000 người, phát hiện được 1.370 ca dương tính với COVID-19. Trong đó có hàng chục ca chục ca trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Sau 2 lần xét nghiệm diện rộng và tiến hành xét nghiệm lần 3, thành phố đã kịp thời phong toả, cách ly y tế đối với vùng có nguy cơ cao. Xác định được một số điểm nóng lây nhiễm từ các phường Hải Chậu và Cẩm Lệ.

Thời gian tới, thành phố sẽ phân chia theo từng khu vực có mức độ nguy cơ khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp. Cách ly tuyệt đối với vùng có nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Bổ sung một số hoạt động được phép hoạt động nhằm đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm. Nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động nhưng vẫn đảm bảo “3 tại chỗ”, tối đa 30% số người; hoạt động tại cơ quan công, sở tối đa 10% trong vùng có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng). Đối với vùng có nguy cơ thấp, UBND quận huyện áp dụng theo quy định phòng chống dịch, cân nhắc, điều chỉnh theo tình hình địa phương. Các công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động nhưng đảm báo các điều kiện phòng chống dịch.

Thành phố tiếp tục xây dựng các phương án hỗ trợ, cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu để đảm bảo cuộc sống người dân. Tiếp tục thực hiện xét nghiệm, sàng lọc, khống chế những điểm nóng lây lan dịch bệnh, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch để sớm đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.

Đức Biền