Đà Nẵng: Dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) – Chiều ngày 2/3, tại hội trường UBND xã Hòa Liên, Tp. Đà Nẵng đã tổ chức họp dân dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh thông báo chủ trương của TP liên quan đến sự việc hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý.

>>>TP Đà Nẵng: Chân núi Ngũ Hành Sơn nhếch nhác rác thải

>>>Tạm dừng hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm tại Đà Nẵng

Ông Nguyễn Thành Tiến – Phó chánh văn phòng UBND Tp. Đà Nẵng đã thông báo kết luận của lãnh đạo UBND thành phố

Theo kết luận của UBND Tp. Đà Nẵng, thời gian qua, hoạt động Nhà máy thép DANA – Ý và DANA – Úc tại thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã có nhiều ý kiến của dư luận, ảnh hưởng đến cảnh quan, đời sống của nhân dân và không phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển tại khu vực.

Vì vậy, Lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương không để Nhà máy thép DANA – Ý và DANA – Úc tiếp tục hoạt động tại xã Hòa Liên, đồng thời thống nhất thu hồi, hủy bỏ chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại khu vực lân cận 2 nhà máy.

UBND TP đề nghị các sở, ngành chức năng và các đơn vị liên quan thực hiện việc dừng hoạt động của 2 nhà máy theo đúng quy định của pháp luật;  khẩn trương tổ chức đối thoại, thông tin đầy đủ cho người dân, doanh nghiệp kịp thời nắm bắt, ủng hộ chủ trương của thành phố; thanh tra thành phố chủ trì, thực hiện việc kiểm tra, rà soát công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện, nhất là tại khu vực lân cận 2 nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý.

Bên cạnh đó, UBND Tp. Đà Nẵng cũng yêu cầu rà soát tổng thể, đề xuất phương án xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; rà soát quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố, báo cáo trong tháng 3/2018.

Hàng trăm người dân bao vây nhà máy thép ô nhiễm tối 26/2

Chủ trương ngừng hoạt động hai nhà máy thép của lãnh đạo Đà Nẵng được người dân đồng tình và ủng hộ. Bên cạnh đó, người dân cũng kiến nghị thành phố cần có những đền bù, hỗ trợ cho họ vì thời gian qua phải ngừng sản xuất nông nghiệp từ khi thành phố có chủ trương di dời dân.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh yêu cầu UBND xã Hòa Liên khảo sát từng trường hợp cụ thể, báo cáo lên huyện Hòa Vang để các cấp ngành có cơ sở đưa ra những kiến nghị đền bù, hỗ trợ hợp lý cho người dân.

Trước đó, như moitruong.net.vn đưa tin tối 26/2, hàng trăm người dân thuộc hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 đã kéo đến bao vây nhà máy thép Dana Ý để phản đối việc gây ô nhiễm môi trường và yêu cầu chính quyền Đà Nẵng sớm vào cuộc để xử lý vụ việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, phó Chủ tịch UBND Tp. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã cùng lãnh đạo địa phương sau đó đã đến hội trường thôn Vân Dương để đối thoại với người dân trong hai ngày 27/2 và 28/2.

Minh Ngọc