Đà Nẵng giãn cách, người dân được phát thẻ đi chợ theo ngày chẵn lẻ từ 12/8

Bình An|11/08/2020 09:51

Moitruong.net.vn – Bắt đầu từ ngày 12/8, mỗi hộ gia đình ở Đà Nẵng sẽ được phát 5 thẻ vào chợ trong 15 ngày, bao gồm cả ngày chẵn, lẻ. Mỗi thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần, tại bất cứ chợ nào trên địa bàn toàn thành phố.

Sáng 11/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành văn bản số 5316/UBND-VHXH về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ, ngày 12/8/2020 cho đến khi có thông báo mới (địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8/2020).

Đồng thời, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã ban hành văn bản số 1400/SCT-KTA-TMT về việc đề nghị khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Phương án phân chia tần suất đi chợ tại Đà Nẵng nhằm thực hiện nghiêm túc việc cách ly, giãn cách xã hội nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 12. 8 đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

Theo đó, Ủy ban nhân dân các quận, huyện có trách nhiệm chủ trì tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án: mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày được đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi hộ gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ). Mỗi thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần, tại bất cứ chợ nào trên địa bàn toàn thành phố Đà Nẵng.

Ban quản lý các chợ sẽ thu thẻ khi người dân vào chợ và lưu trữ theo từng ngày, để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 12/8 đến khi có chủ trương mới của thành phố.

Phiếu đi chợ chẵn lẻ của UBND phường Mân Thái phát cho các hộ dân 

Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân các quận, huyện và Công ty Quản lý và Phát triển các chợ thành phố Đà Nẵng tiếp tục tăng cường kiểm soát, bố trí chốt kiểm soát tại các chợ, hướng dẫn các tiểu thương và người mua sắm không tập trung đông người, chấp hành nghiêm túc quy định giãn cách xã hội; đồng thời, kiên quyết không cho vào chợ và xử lý những trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng với công văn này, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng đã ban hành mẫu Thẻ vào chợ với các thông tin cơ bản như: tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ, số điện thoại, ngày đi chợ… Thẻ ngày chẵn màu hồng, thẻ ngày lẻ màu xanh da trời, thẻ này sẽ được các UBND phường, xã in và cấp cho từng hộ dân.

Mặt sau của thẻ này khuyến cáo: “Khi đi chợ mang theo thẻ này để ra vào cổng. Đi chợ theo ngày chẵn, lẻ được in trên thẻ. Mua đủ dùng trong hai ngày. Hãy đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt khi vào chợ”.

Quy định này góp phần siết chặt giãn cách xã hội tại các chợ và đảm bảo cho mỗi người dân được cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm.

Chị Bùi Thị Thu Nga (trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết, hoàn toàn ủng hộ phương pháp đi chợ “chẵn, lẻ” này, vì sẽ giúp đảm bảo giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần trong chợ, mọi người dân đều yên tâm hơn.

Thông thường, chị chỉ đi chợ 2 lần/tuần nên việc quy định cho đi chợ tối đa 3 lần/tuần không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình chị.

Người dân Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi chợ

Theo Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Hà Bắc, đây là chủ trương chung của toàn thành phố. Còn trong thực tế triển khai chính quyền địa phương các cấp từ quận huyện, phường xã, tổ dân phố phụ trách quản lý địa bàn, cung cấp phiếu đầy đủ cho từng hộ dân, kể cả đối với sinh viên, người lao động ngoại tỉnh…

Quy định này góp phần siết chặt giãn cách xã hội tại các chợ, mà vẫn đảm bảo cho mỗi người dân được cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm.

Tại buổi làm việc vào ngày 10/8 với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng sáng cùng ngày, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP, cho rằng người dân TP thực hiện cách ly tàm tạm thôi, chưa tốt lắm.

“Hôm qua tôi đi một vòng coi thử người dân ở những khung giờ khác nhau thế nào. Có lúc vắng, có lúc đông. Đặc biệt ở chợ, bài toán ở chợ tương đối phức tạp nên tôi đã yêu cầu Sở Công thương làm thế nào để người dân đi chợ 2-3 lần/tuần thôi, theo kiểu chẵn – lẻ” – ông Thơ cho hay.

Bình An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng giãn cách, người dân được phát thẻ đi chợ theo ngày chẵn lẻ từ 12/8