Đà Nẵng: Thiếu nước sinh hoạt vì xâm nhập mặn

Phương Thảo (T/h)|21/08/2019 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – hước mặn đã xâm nhập sâu vào sông Cầu Đỏ (Đà Nẵng), bởi vậy Nhà máy nước Cầu Đỏ không thể thu nước ngọt để xử lý phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân

Cụ thể, liên tục hơn 10 ngày qua, nước trên sông Cầu Đỏ có độ mặn từ 1.000mg/lít trở lên, mức độ nhiễm mặn ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Đến sáng 20/8 mức độ mặn tại sông Cầu Đỏ đang ở ngưỡng 1.400mg/lít. Vì vậy, Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) phải bơm nước thô từ Trạm bơm An Trạch cách nhà máy xử lý hàng chục ki lô mét để xử lý. Tuy nhiên, công suất của trạm bơm không thể cung cấp đủ nước cho nhà máy.

Hiện tại nhu cầu nước sinh hoạt của người dân Đà Nẵng mỗi ngày đêm vào khoảng 305.000m3. Tuy nhiên, Trạm bơm An Trạch chỉ có thể cung cấp khoảng 210.000m3/ngày đêm nên tình trạng thiếu nước phục vụ sinh hoạt của người dân Đà Nẵng ngày càng thêm trầm trọng.

Người dân phải mở vòi canh tích trữ nước vào các vật dụng để dùng hàng ngày

Anh Nguyễn Hùng Khanh (trú tại bán đảo Sơn Trà) cho biết: “Những ngày qua, nước máy không thể đến được khu vực gia đình tôi sinh sống. Đi làm cả ngày, về chúng tôi không có nước để nấu cơm, huống chi là tắm giặt. Không biết cảnh thiếu nước của người dân Đà Nẵng sẽ kéo đến bao giờ”.

Tổng Giám đốc DAWACO Hồ Hương cho biết: Do thời tiết diễn biến phức tạp, khắc nghiệt nên nước mặn đã xâm nhập sâu vào sông Cầu Đỏ, điển hình như tối 19/8, độ mặn đo được là 3.200mg/lít tại cửa thu của nhà máy. Mặc dù công ty đã bố trí cán bộ kỹ thuật canh đo độ mặn liên tục, lúc nào độ mặn giảm thì thu một lượng nước nhất định và hòa vào với nước từ Trạm bơm An Trạch để xử lý, phục vụ nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, nỗ lực tối đa cũng chỉ cung cấp được khoảng 260.000 m3/ngày đêm.

DAWACO bố trí xe bồn cấp nước cho người dân ở những khu vực thiếu nước, tuy nhiên khả năng của công ty rất hạn chế so với nhu cầu.

Đà Nẵng thiếu nước sinh hoạt do nước mặn xâm nhập là tình trạng đã được nhà khoa học cũng như người dân cảnh báo từ nhiều năm nay. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cũng đã nhìn nhận ra vấn đề nên đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục. Trong đó, có việc đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên; xây dựng tuyến ống vượt sông Cầu Đỏ để tăng khả năng bơm nước thô từ Trạm bơm An Trạch về nhà máy Cầu Đỏ; đầu tư giai đoạn hai Nhà máy nước Cầu Đỏ… Tuy nhiên, một số công trình chưa đi vào triển khai hay chậm triển khai, hoặc không phát huy tác dụng. Nhân dân mong muốn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quyết liệt, sâu sát hơn nữa trong việc chỉ đạo triển khai các dự án cấp nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân trên địa bàn.

Phương Thảo (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Thiếu nước sinh hoạt vì xâm nhập mặn