Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường trong các KCN và CNC

Vũ Thành|07/10/2022 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Từ đầu năm 2022 đến nay, BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA) đã xử lý 4 trường hợp vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường bị phản ánh, kiến nghị. Các trường hợp vi phạm chủ yếu như rò rỉ mùi hôi, khói thải ra môi trường xung quanh.

>> Những biện pháp bảo vệ môi trường sống

Ngày 5/10, DHPIZA đã công bố kết quả quan trắc đột xuất (đợt 1) về chất lượng môi trường không khí xung quanh và nước thải sau xử lý tại các Trạm xử lý nước thải (XLNT) tập trung của các khu công nghiệp, khu công nghệ cao trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

vi-pham-luat-bao-ve-moi-truong-1.jpg
BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng thường xuyên kiêm tra giám sát hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường tại các KCN và CNC

Theo đó, việc quan trắc đột xuất xuất (đợt 1) về chất lượng môi trường không khí xung quanh và nước thải sau xử lý tại các Trạm xử lý nước thải (XLNT) tập trung được BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA) tiến hành từ tháng 6 đến hết tháng 8/2022 (Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa tin). Gồm quan trắc nước thải đầu vào, đầu ra tại các Trạm xử lý nước thải (XLNT), môi trường không khí tại các khu vực giáp ranh khu công nghiệp (KCN) như Khu chung cư xã hội Hòa Khánh, khu vực đường Phạm Văn Tráng, đường Mê Linh giáp KCN Hòa Khánh, khu vực đường Nguyễn Văn Cừ giáp KCN Liên Chiểu, khu dân cư trên đường Trần Nhân Tông giáp KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng.

Kết quả thử nghiệm cho thấy, các Trạm XLNT tập trung vận hành ổn định, chất lượng nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường. Đối với môi trường không khí xung quanh, các thông số bụi lơ lửng, SO2, NO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép so với QCVN 05:2013/BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh.

Tại KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, kết quả thử nghiệm cũng cho thấy nồng độ H2S, NH3, Metyl Mercaptan là rất thấp so với quy chuẩn cho phép QCVN 06:2019/BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh.

Lãnh đạo DHPIZA cho biết, với kết quả nêu trên, DHPIZA đã đề nghị các đơn vị quản lý hạ tầng tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo vận hành ổn định Trạm XLNT tập trung, hạn chế tác động của khói, khí thải từ các doanh nghiệp đến khu dân cư.

Cùng với đó thời gian qua, DHPIZA đã nhận được một số kiến nghị của cộng đồng dân cư liên quan đến mùi hôi, khí thải từ các doanh nghiệp. Từ đầu năm 2022 đến nay DHPIZA đã xử lý 4 trường hợp vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường bị phản ánh, kiến nghị. Các trường hợp vi phạm chủ yếu như rò rỉ mùi hôi, khói thải ra môi trường xung quanh.

Theo DHPIZA, việc công khai kết quả quan trắc đột xuất là rất quan trọng nhằm đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng dân cư trong việc giám sát công tác bảo vệ môi trường tại các KCN. Mặt khác, việc công khai, minh bạch về kết quả quan trắc cũng giúp người dân có cái nhìn khách quan về hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN.

Đáng chú ý, bên cạnh các trường hợp vi phạm đã bị xử lý thì một số doanh nghiệp tuy đảm bảo quy chuẩn xả thải nhưng vẫn gây ảnh hưởng do không đạt khoảng cách ly với khu dân cư, trường mẫu giáo… Nguyên do là một số KCN trên địa bàn Đà Nẵng được quy hoạch từ năm 1998, trước khi các chung cư xã hội được xây dựng.

Điều đáng quan ngại hiện nay là việc tiếp tục phát triển các khu chung cư, trường mẫu giáo, công trình văn hóa… sát với KCN có thể dẫn đến nguy cơ xung đột môi trường giữa người dân và doanh nghiệp, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của TP Đà Nẵng trong thời gian tới.

Do vậy, DHPIZA đã có Công văn gửi các Sở, ngành hữu quan và UBND quận Liên Chiểu đề nghị rà soát, kiểm tra việc cấp phép xây dựng đối với các công trình giáp ranh KCN nhằm đảm bảo phù hợp với quy hoạch chung của thành phố và khoảng cách ly với các KCN theo Thông tư 01/2021/TT-BXD ngày 19/5/2021 của Bộ Xây dựng ban hành QCVN 01/2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường trong các KCN và CNC