Đà Nẵng: Truy tìm chủ lô hàng 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu

– Sáng 7/11, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã trực tiếp đến trụ sở của Cục Hải quan Đà Nẵng để khen thưởng lực lượng này cùng những đơn vị phối hợp trong vụ bắt ngà voi 10 tấn ngà voi và vảy tê tê. Các mặt hàng cấm này được giấu vào các bao tải chứa nhựa tái chế trong container nhập quan ở cảng Tiên Sa.

>>> Bà Rịa – Vũng Tàu: Đầu tư hơn 100 tỷ đồng phục vụ trồng rừng

>>> Chất vấn nóng về sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi trao thưởng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tuyên dương các lực lượng gồm Cục Hải quan, Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng  đã phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn hành vi buôn lậu trên địa bàn. Đồng thời, ông Huỳnh Đức Thơ cũng mong muốn các đơn vị này tiếp tục liên kết với nhau để chống lại những hành vi phạm pháp tương tự.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (áo trắng) đến tuyên dương, trao thưởng ban chuyên án

“Tôi cho rằng Đà Nẵng đã ngăn chặn vụ buôn lậu mặt hàng lớn nhất từ trước đến nay. Đây là ngà voi chứ nếu là ma túy thì sẽ làm hại biết bao nhiêu con người”, ông Thơ nói.

Các lượng lượng chức năng tại Đà Nẵng đã phối hợp ngăn chặn vụ buôn lậu 10 tấn ngà voi, vảy tê tê từ châu Phi nhưng chủ mưu vụ án đang trốn chạy buộc công an phải tung lực lượng truy bắt. Do vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao lực lượng công an tiếp tục điều tra, truy bắt những người chủ lô hàng, khai hồ sơ thông quan. “Dù khó khăn như thế nào cũng phải bắt cho được chủ mưu vụ án”, ông Thơ chỉ đạo.

Số ngà voi, vẩy tê tê bị phát hiện, bắt giữ tại cảng Tiên Sa

Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết lực lượng công an đã xác định được chủ lô hàng và những người liên quan. Nhưng chủ lô hàng không phải là người địa phương khiến công tác truy bắt gặp nhiều khó khăn: “Chúng tôi đã xác định được nhân thân, nơi ở nhưng các đối tượng này đã bỏ trốn. Mặc dù vậy, chúng tôi phải quyết liệt truy bắt để đưa ra trước pháp luật”, đại tá Mưu khẳng định.

Trước đó, chiều 4/10/2018, các lực lượng an ninh TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) bất ngờ kiểm tra các container nhập khẩu của Công ty TNHH Thiên Trường Sử (có địa chỉ tại xóm Đoàn Kết, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) do ông Nguyễn Xuân Sử làm giám đốc. Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện một container hàng của công ty này nhập từ Nigeria về đến cảng Tiên Sa có khoảng hơn 10 tấn ngà voi cắt khúc, vảy tê tê và nhựa phế phẩm cùng một số hàng hoá khác.

Đức Huy