Đà Nẵng ưu tiên vốn giải quyết các dự án nước sạch và hệ thống xử lý nước thải

Moitruong.net.vn

– Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định: “Trong vòng 3 năm trở lại đây và trong thời gian tới, thành phố vẫn sẽ ưu tiên nguồn vốn và tập trung giải quyết các dự án về nước sạch và hệ thống xử lý nước thải. Đây là 2 lĩnh vực thành phố hết sức ưu tiên”.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, dự án NMN Hòa Liên đã khởi công vào ngày 25-3-2020, theo tiến độ yêu cầu công trình sẽ hoàn thành trong tháng 6-2021. Về công tác thiết kế, hiện tại, các đơn vị tư vấn thiết kế đang khẩn trương hoàn thành hồ sơ thiết kế riêng bản vẽ thi công – dự toán các hạng mục: Hạng mục san nền và tường rào, cổng ngõ; Hạng mục tuyến ống cấp nước thô; Các hạng mục còn lại… dự kiến sẽ trình thẩm định vào đầu tháng 6-2020.

Hiện, liên danh nhà thầu đang làm việc với các nhà cung cấp để gửi danh sách các nhà cung cấp tất cả các thiết bị cho Ban quản lý. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác dọn dẹp, chuẩn bị mặt bằng,… để chuẩn bị đẩy nhanh tiến độ khi hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Về công tác đền bù – giải tỏa, hiện đã bàn giao mặt bằng 175 hồ sơ, còn vướng mắc 25 hồ sơ chưa bàn giao. Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Hòa Vang phối hợp Ban quản lý khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để kịp thời triển khai thi công các hạng mục của dự án khi hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Về việc nâng công suất NMN Cầu Đỏ từ 230.000 m³/ngày lên 290.000 m³/ngày, hiện tại, dự án đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư. Theo báo cáo của Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng, dự án sẽ được khởi công vào ngày 11-6-2020 và dự kiến hoàn thành trong năm với thời gian thi công khoảng 07 tháng.

Đối với dự án nâng công suất NMN Hồ Hòa Trung thêm 10.000 m³/ngày (giai đoạn 2), hiện tại hồ sơ thiết kế đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự án dư kiến khởi công vào đầu tháng 7 và hoàn thành trong năm nay.

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, khai thác nước ngầm ở ven biển là rất nguy hiểm. Việc cung cấp nguồn nước cho phía đông thành phố từ nhà máy nước (NMN) Cầu Đỏ là rất quan trọng, cần phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Bên cạnh đó, đối với đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố được phê duyệt, Bí thư thành ủy yêu cầu cần bổ sung ngay hệ thống nước sạch cho thành phố.

“Chúng ta cần tính đến chuyện cung cấp nước sạch cho khoảng 10 triệu người, trong đó có 1,1 triệu dân của thành phố và số còn lại là du khách. Các đơn vị sở ngành cần lưu ý để điều chỉnh về hạ tầng sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung được phê duyệt. Các hạ tầng như cấp thoát nước nước, điện, giao thông phải luôn đi trước”, Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

Đà Nẵng sẽ tập trung vốn cho các dự án nước sạch và hệ thống xử lý nước thải. (Ảnh minh họa)

Đối với các dự án ở Hòa Vang, Bí thư Trương Quang Nghĩa yêu cầu Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát lại hết tất cả các quỹ đất, các khu tái định cư, gom lại thành các dự án lớn và từng địa phương có phương án tái định cư phù hợp. Riêng huyện Hòa Vang cần hết sức khẩn trương, có quy hoạch về khu tái định cư theo phương án ưu tiên tái định cư khu vực đô thị nông thôn.

Đà Nẵng sẽ tập trung vốn cho các dự án nước sạch và hệ thống xử lý nước thải. (Ảnh minh họa)

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho biết thêm, đồng bộ với tiến độ xây dựng NMN Hòa Liên, phương án khai thác NMN Hòa Liên cần sớm hoàn thành. Đồng thời, cận tiếp cận ngay giai đoạn 2 việc xây dựng NMN Hòa Liên.

Đối với các dự án chung, Bí thư yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường cần xem xét kỹ. Vì trong xây dựng trung hạn, thành phố vẫn quan tâm đến nước sạch và nước thải.

“Với thời điểm giải phóng mặt bằng như thế này, đồng thời qua thời gian đấu thầu chọn được đơn vị thi công có kinh nghiệm, hy vọng chúng ta sẽ rút ngắn thời gian thi công. Tuy nhiên, chất lượng công trình vẫn là hàng đầu, nước là an ninh cuộc sống, các đơn vị phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất”, Bí thư Trương Quang Nghĩa chia sẻ.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung đề nghị các ngành quan tâm vấn đề thu hồi đất. Phó Chủ tịch Lê Minh Trung nhận định, đề xuất của huyện Hòa Vang về quy hoạch cụm dân cư là hoàn toàn hợp lý. Qua quá trình giám sát cho thấy, dọc các tuyến đường vành đai đều có đất nhưng chưa có quy hoạch cụ thể. Vừa qua, Thường trực HĐND cũng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo, có kế hoạch quy hoạch chi tiết để tránh tình trạng người dân xây nhà trên đất nông nghiệp. Phó Chủ tịch Lê Minh Trung cũng đề nghị UBND huyện Hòa Vang tăng cường việc quản lý đất đai dọc 2 bên các tuyến đường vành đai.

Theo Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung, ngay từ bây giờ, khi đã hoàn thành đường vành đai thì cần có quy hoạch và quản lý quy hoạch cụ thể. Sau khi thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung, UBND thành phố thì sẽ có kế hoạch cụ thể về vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, về vấn đề đất nông nghiệp không sản xuất được, UBND thành phố sẽ báo cáo Thường trực HĐND thành phố trong kỳ họp này. Đất nông nghiệp không sản xuất được do các nguyên nhân: đất nằm trong quy hoạch, các dự án triển khai không làm được hoặc không đủ điều kiện về thủy lợi để canh tác.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, hiện nay, có một số phương án giải quyết vấn đề trên. Thứ nhất, UBND thành phố đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành rà soát, những khu nào phục hồi được thì sẽ cho khơi mương, thủy lợi để tổ chức sản xuất nông nghiệp trở lại. Phương án 2 là thu hồi những khu không sản xuất được. Phương án thứ 3, hiện nay, đã có bản đồ quy hoạch chung, tất cả các thửa đất nông nghiệp không sản xuất được hoặc bị thu hồi thì sẽ lập bản đồ, tích hợp vào trong quy hoạch để báo cáo Thường trực Thành ủy, HĐND thành phố để tiến hành quản lý.

Trọng Huy