Đà Nẵng: Xây dựng mô hình giảm thất thoát năng lượng cho ngành giấy

(Moitruong.net.vn) – Mô hình “Khảo sát, đánh giá hiện trạng vận hành và xây dựng mô hình tiết kiệm năng lượng cho 1 trạm khí nén tại doanh nghiệp trong ngành Giấy” dự kiến sẽ tiết kiệm 8-10% lượng điện tiêu thụ, đồng thời giúp hệ thống khí nén hoạt động ổn định, nâng cao năng suất vận hành.

tan long

Mô hình tiết kiệm năng lượng sẽ được xây dựng tại nhà máy giấy Tân Long Đà Nẵng

Mô hình “Khảo sát, đánh giá hiện trạng vận hành và xây dựng mô hình tiết kiệm năng lượng cho 1 trạm khí nén tại doanh nghiệp trong ngành giấy” do ThS. Hồ Quốc Sơn, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng làm chủ nhiệm.

Tổng kinh phí thực hiện mô hình là hơn 94 triệu đồng, trích từ kinh phí sự nghiệp khoa học, quá trình thực hiện trong vòng 5 tháng, từ tháng 8/2017 đến tháng 12/2017.

Sau quá trình tổng hợp các nguyên nhân gây thất thoát năng lượng tại các trạm khí nén, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng đề xuất một mô hình với các nhóm giải pháp công nghệ có thể khắc phục các nguyên nhân đó.

Giải pháp đầu tiên để đạt được những khoản tiết kiệm lớn là khắc phục ở các khu vực khí nén bị rò rỉ. Những tổn thất năng lượng từ rò rỉ khí nén trong một hệ thống đường ống khí nén thường dao động từ 10% đến 25%. Với thiết bị tiên tiến như hiện nay, việc xác định vị trí và sửa chữa các lỗi rò rỉ đã trở nên dễ dàng hơn.

Giải pháp thứ hai là điều chỉnh linh động công suất máy nén khí theo sự thay đổi của nhu cầu áp suất, lưu lượng khí nén bằng các thiết bị điều khiển biến tần sẽ giảm điện năng tiêu thụ. Lượng tiết kiệm trung bình của giải pháp này thường ở mức 8-15% năng lượng tiêu thụ tùy theo hiện trạng vận hành tại đơn vị sử dụng. Theo tính toán, nếu giảm tốc độ động cơ 5% sẽ tương ứng với việc giảm 10% lượng điện tiêu thụ máy nén.

Bên cạnh đó, tiến hành tăng cường công tác bảo trì bảo dưỡng theo định kỳ trong quá trình vận hành khí nén, qua đó duy trì hiệu suất vận hành và an toàn vận hành máy nén khí. Đây là giải pháp với chi phí đầu tư thấp nhưng có hiệu quả lâu dài.

Mô hình sẽ được triển khai tại Nhà máy giấy Tân Long thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Kiến trúc Thương mại và Dịch vụ Á Châu. Đây là nhà máy có quy mô sử dụng khí nén lớn trong dây chuyền xeo, dây chuyền in màu, dây chuyền sóng và khí nén dùng để xử lý nước thải đảm bảo vấn đề môi trường theo quy định về nước xả thải của thành phố.

H.Thu (t/h)