Đài Loan chuẩn bị ứng phó với cơn bão lớn, nhiều chuyến bay từ Việt Nam bị ảnh hưởng

Moitruong.net.vn

– Nhiều trường học đã yêu cầu học sinh tạm thời không đến trường, các hãng hàng không cũng buộc phải hủy hàng chục chuyến bay do ảnh hưởng của cơn bão.

Cơ quan Khí tượng Đài Loan (Trung Quốc) ngày 30/9 cho biết, vào đêm nay, một cơn bão lớn có tên gọi Mitag sẽ đổ bộ vào miền bắc của vùng lãnh thổ này với sức gió mạnh nhất có thể lên tới 162 km/h.

Các trường học, sàn chứng khoán bị đóng cửa, nhiều chuyến bay bị hủy. Giao thông đường thủy như là các dịch vụ phà cũng tạm ngừng hoạt động. Các thuyền bè được yêu cầu quay về bờ hoặc tìm nơi tránh trú bão cho những ngày tới.

Dự bão bão Mitag đổ bộ vào Đài Loan trong đêm 30/9. Ảnh: ABS-CBN News

Dự báo vào ngày 1/10, bão Mitag sẽ tiếp tục di chuyển và đổ bộ vào thành phố Thượng Hải, phía đông Trung Quốc, kèm theo gió to và mưa lớn.

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết kế hoạch bay đến, đi từ sân bay Đào Viên (Đài Bắc) của hãng này trong ngày 30/9 sẽ phải điều chỉnh để tránh bão Mitag đổ bộ.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ lùi giờ khởi hành từ 8 đến 9 tiếng đối với các chuyến bay VN570, VN573 chặng TP.HCM – Đài Bắc và chuyến bay VN578 chặng Hà Nội – Đài Bắc.

Theo kế hoạch mới, chuyến bay VN570 sẽ khởi hành lúc 1h30, chuyến bay VN573 sẽ khởi hành lúc 7h15 và chuyến bay VN578 sẽ khởi hành lúc 2h10 ngày 1/10 theo giờ địa phương.

Hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ Đài Bắc (Đài Loan), Busan, Seoul (Hàn Quốc), Thượng Hải, Hàng Châu, Thường Châu (Trung Quốc) nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết để chủ động trong di chuyển.

Dự báo vào ngày 1/10, bão Mitag sẽ tiếp tục di chuyển và đổ bộ vào thành phố Thượng Hải, phía đông Trung Quốc, kèm theo gió to và mưa lớn.

Mai Anh (t/h)