Đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Minh Anh (t/h)|18/01/2020 09:00

Moitruong.net.vn – Bộ Y tế có văn bản đề nghị các bệnh viện đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp tết Nguyên đán, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh.

Để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các Bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị bảo đảm thường trực 4 cấp: Trực lãnh đạo, xử lý thông tin Đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ – tự vệ.

Ảnh minh họa

Cụ thể, tại Bệnh viện Bạch Mai để đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2020, BV đã có kế hoạch tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: Lãnh đạo, chuyên môn, hành chính hậu cần và bảo vệ. Tăng cường nhân lực trực tại các khoa có số lượng bệnh nhân đông như cấp cứu, tim mạch, thần kinh… Số lượng nhân viên trực trên 400 người/ngày.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện tổ chức khu vực khám riêng cho các bệnh lý đường hô hấp. Thiết lập khu vực cách ly, tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ có tiền sử từ vùng dịch, các trường hợp đi cùng hoặc tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hoá chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Đồng thời tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các cơ sở khám chữa bệnh cần tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết. Đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách, đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo trực tuyến hàng ngày: Tình hình cấp cứu, tai nạn thương tích, tai nạn giao thông, ngộ độc trong dịp Tết… theo hệ thống báo cáo trực tuyến của Cục Quản lý khám chữa bệnh.

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020