Dân ‘kêu cứu’ vì ô nhiễm môi trường tại huyện Bình Giang, Hải Dương

Công Đức|19/04/2017 02:11
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Dọc theo 10km bờ sông từ đầu xã Tân Hồng cho tới cuối xã Cổ Bì, huyện Bình Giang, Hải Dương. Tại đây, các công ty trong cụm công nghiệp Tân Hồng xả thải, khói ra nguồn nước khiến cá chết trắng nổi đầy sông, nước sông đen xì, bốc mùi “xú uế”.

Cá chết trắng nổi đầy sông, nước sông đen xì, bốc mùi “xú uế”

Ông Lê Đức Trong, trưởng xóm 14 Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh thôn Ô Xuyên, xã Cổ Bì, Bình Giang cho biết, “Tình trạng ô nhiễm xảy ra gây ra nhiều bức xúc bởi tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp. Hiện nay, người dân xã Cổ Bì không dám bơm nước lên đồng vì nếu bơm lên thì sẽ ảnh hưởng đến nông nghiệp và thiệt hại về kinh tế. Nguồn nước ở đây bốc mùi khiến chúng tôi nghẹt hết mũi, thông tin trên Người đưa tin.

“Bây giờ chỉ đạo của Phòng nông nghiệp huyện Bình Giang là không cho bơm nước lên. Trước kia con sông rất sạch, tình trạng này diễn ra mới chục ngày hôm nay. Nguyên nhân là do từ trên cụm công nghiệp Tân Hồng, có rất nhiều công ty xả thải ra gây ô nhiễm nguồn nước. Hiện xã Cổ Bì, Hồng Khê, Tân Hồng đang kêu cứu và ai là người giải quyết vấn đề này?” ông Trong chia sẻ.

Trạm bơm nước để tưới vào đồng ruộng

Ông Lê Đức Tú (40 tuổi) là người dân sống gần bờ sông cho biết: “Ngày xưa chỗ này gần như là cầu ao tắm của cả xóm vì nước sông rất sạch, hàng ngày mọi người đến đây để câu cá, cá rất nhiều, thế mà cách đây khoảng 10 ngày không biết là nước ở trên sặt có kênh thủy nông chảy về là nguồn nước đen xì. Mấy hôm trước cá chết trắng hàng loạt, mọi người ở đây đã vớt và đổ ra bãi rác tập trung của xóm để chôn lấp vì mùi hôi thối để khỏi ô nhiễm”.

“Theo tôi được biết thì vài công ty ở trên cụm công nghiệp Tân Hồng xả thải ra lên nó như thế này. Ở chúng tôi bây giờ lúa đang đến thời kì làm đòng, đẻ nhánh mà nước như thế này thì làm sao mà dám bơm lên để cho vào đồng mà giờ đồng lại đang cạn, nguồn nước này rất hôi thối

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Suất, chủ tịch UBND xã Cổ Bì cho biết: “Dòng sông này là sông chung thủy nông thuộc hệ thống thủy nông của huyện Bình Giang, chức năng để phục vụ sản xuất nông nghiệp và là kênh chính để lấy nước. Từ ngày 13/4, bắt đầu có nước đen chảy về kèm theo mùi hôi thối khó chịu và hắc, chảy từ khu vực xã Tân Hồng đổ về khoảng 10km gây ô nhiễm môi trường.

Sản xuất thì lấy trực tiếp nước sông lên để phục vụ nông nghiệp, từ hôm ô nhiễm như thế không dám bơm nước vào đồng nữa và cũng chưa có biện pháp gì vì đây là nguồn cấp nước chính cho 2/3 diện tích ở đây. Ngay sau hôm đó tôi đã gọi điện báo cáo kiến nghị lên Chủ tịch huyện và đang chờ phía huyện giải quyết”.

Công Đức 


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dân ‘kêu cứu’ vì ô nhiễm môi trường tại huyện Bình Giang, Hải Dương