Đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Châu Âu

Minh Châu|12/01/2021 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các nước châu Âu đã đồng loạt đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19.

Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng với quy mô lớn chưa từng có như một phần trong nỗ lực chấm dứt đại dịch Covid-19 vốn làm tê liệt các nền kinh tế và cướp đi sinh mạng của hơn 1,7 triệu người trên thế giới.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Ba Lan

Khu vực có 450 triệu dân này đã ký hợp đồng với một loạt nhà cung cấp để mua hơn 2 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 và đặt ra mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người lớn vào năm 2021. Mặc dù châu Âu có một số hệ thống chăm sóc sức khỏe với nguồn lực tốt nhất trên thế giới, nhưng với quy mô khổng lồ của đợt tiêm chủng này, một số quốc gia đang kêu gọi các bác sĩ đã nghỉ hưu tham gia giúp đỡ. Bên cạnh đó, nhiều quốc gia châu Âu cũng nới lỏng quy định về đối tượng được phép tiêm vaccine.

Để đối phó với làn sóng lây nhiễm lần thứ 2, ngày 30/10/2020, Chính phủ Bỉ đã quyết định tái phong tỏa toàn quốc. Giới chức Bỉ cũng duy trì lệnh giới nghiêm từ 22h tới 6h. Kể từ ngày 28/12/2020, Bỉ đã triển khai tiêm những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên tại 3 trại dưỡng lão.

Tới nay, tuy các chỉ số về số người phải nhập viện và tử vong đều giảm, nhưng số lây nhiễm virus SARS-Cov-2 đang có xu hướng tăng nhẹ trở lại (1.816 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 7 ngày qua), vì vậy Chính phủ Bỉ vẫn cẩn trọng duy trì các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt như đóng cửa toàn bộ các cửa hàng ăn, quán cà phê, quán bar; duy trì lệnh giới nghiêm từ 22h tới 6h…

Với dân số chỉ 11,5 triêu người, tới ngày 11/1, tại Bỉ đã tới 664.263 ca mắc COVID-19 kể từ đầu đại dịch tới nay và 20.078 ca trong số này đã tử vong.

Giữa lúc còn nhiều người do dự về việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, các nhà lãnh đạo của EU gồm 27 quốc gia thành viên đang khuyến khích người dân nên tham gia tiêm chủng, bởi đây là cơ hội tốt nhất để trở lại cuộc sống bình thường vào năm tới. Trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nhấn mạnh: “Chúng tôi đang bắt đầu lật qua trang của một năm khó khăn. Tiêm phòng là biện pháp hiệu quả để thoát khỏi đại dịch”.

Hiện nay, châu Âu vẫn là tâm dịch của thế giới. Việc biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng gốc xuất hiện tại Anh càng khiến các quốc gia ở “lục địa già” lo lắng về diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Vì vậy, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt trên khắp châu Âu là bước quan trọng, mang lại hy vọng được trở lại cuộc sống bình thường cho người dân khu vực này.

Minh Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Châu Âu