Đề nghị đình chỉ hoạt động lò đốt rác thải điện tử không phép ‘gây ô nhiễm không khí’

Moitruong.net.vn

– Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi UBND TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đề nghị đình chỉ ngay hoạt động tại lò đốt rác điện tử không phép, gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trước thông tin lò đốt rác thải điện tử không phép liên tiếp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình đề nghị đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác tiếp giáp giữa 2 địa phương.

Rác thải kim loại đồ tràn lan trên nền đất chờ đưa vào lò đốt rác điện tử. (Ảnh: Reatimes)

Văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường xuất phát từ phản ánh của báo chí về việc ô nhiễm do khói bụi ảnh hưởng đến người dân xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) và một số địa phương lân cận.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do nguồn gốc của khói bụi xuất phát từ một cơ sở đốt rác điện tử nằm sâu trong khe núi, nơi tiếp giáp giữa huyện Mỹ Đức và huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình). Cơ sở này được xây dựng không phép, thu gom hàng chục tấn rác thải điện tử về đốt bằng lò nung để phân tách kim loại với công suất khoảng 2 tấn/ngày.

Tuy nhiên, qua rà soát, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định chưa cấp giấy phép xử lý chất thải nguy hại cho cơ sở nào thuộc khu vực nêu trên.

Chính vì vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan; Ủy ban Nhân dân các huyện Mỹ Đức, huyện Lương Sơn kiểm tra, làm rõ thông tin nêu trên, có biện pháp đình chỉ ngay hoạt động của lò đốt rác thải điện tử để không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình cũng cần chỉ đạo cơ quan chức năng và các địa phương điều tra xác định các tổ chức, cá nhân liên quan có vi phạm đê xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; báo cáo kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thời gian sớm nhất.

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường là cơ quan đầu mối, phối hợp chặt chẽ với tỉnh và thành phố để giải quyết triệt để các vấn đề môi trường phát sinh nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân,” công văn nhấn mạnh.

Lò đốt rác điện tử nằm sâu trong khe núi, chưa được cấp phép xử lý chất thải nguy hại (Ảnh: Reatimes).

Hoạt động đốt rác điện tử trên thường xuyên xảy ra vào ban đêm đã phát tán khí thải độc hại. Người dân địa phương sau khi hít phải khí độc trong không khí luôn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, khó thở. Một số người già và trẻ em xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức đã phải nhập viện do hít phải khói độc.

Trong khi đó, theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, một số người già và trẻ em xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức đã phải nhập viện do hít phải khói độc.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng hồi đầu tháng 8/2019 của Ủy ban Nhân dân xã Cao Dương (huyện Lương Sơn) cung cấp cho báo chí, chủ cơ sở đốt rác thải kim loại là ông Nguyễn Văn Tuyến (sinh năm 1974), trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Chủ cơ sở cho biết tiến hành xây dựng một lò đốt nung để nấu đốt các loại vật liệu phế thải để lấy kim loại tái chế từ tháng 7/2019.

Ngọc Linh (t/h)