Đề xuất chi 150 tỉ đồng bơm nước sông Hồng làm sạch Tô Lịch: Có khả thi không?

Moitruong.net.vn

– Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đề xuất dẫn nước sông Hồng vào làm sạch sông Tô Lịch và điều tiết mực nước hồ Tây đang được thành phố xem xét.

Mới đây, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty TNHH thoát nước Hà Nội (Công ty) cho biết, đề xuất xây dựng trạm bơm công suất 156.000 m3 để dẫn nước sông Hồng vào sông Tô Lịch và điều tiết mực nước hồ Tây có khái toán kinh phí khoảng 150 tỷ đồng và đang được thành phố xem xét.

Theo ông Hùng, nếu được thành phố chấp thuận đề xuất, Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây. Khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ qua hai cửa xả vào sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông.

Cụ thể, dự án đã được công ty xây dựng xong với hai nội dung thực hiện chính: Thứ nhất, đối với việc bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, đơn vị sẽ xây một trạm bơm ngầm, cố định, được đặt sát mép sông. Trạm gồm 4 tổ bơm công suất 2.500m3/h, trong đó có 3 máy bơm hoạt động thường xuyên, 1 máy bơm dự phòng. Xây tuyến ống xả dẫn nước bắt đầu từ trạm bơm, chạy qua ngõ 464 Âu Cơ – qua đê – đi theo đường Lạc Long Quân – đi vào ngõ 612 Lạc Long Quân – đi vào lòng mương tiêu cạnh công viên nước để dẫn nước vào hồ Tây.

Ngoài đề xuất nêu trên, Hà Nội đang thí điểm hai giải pháp làm sạch sông bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và chế phẩm Redoxy3C của Đức. Hiệu quả của chế phẩm Redoxy-3C mà Hà Nội đã sử dụng dùng làm sạch ao, hồ trên địa bàn thành phố và công nghệ Nano – Bioreactor do Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản thực hiện thí điểm trên sông Tô Lịch, ông Võ Tiến Hùng (Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội) cho biết: Với chế phẩm Redoxy-3C RED hiệu quả đã được công bố từ khi thí điểm đến khi triển khai, các chỉ tiêu đều đạt chất lượng tốt.

Đối với công nghệ Nano – Bioreactor, ông Hùng cho biết phía Nhật đang thử nghiệm do vậy chất lượng, giá thành chưa biết.

Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến dùng hơn 150 tỷ đồng để bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch

Ông Võ Tiến Hùng, Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cũng cho biết thêm, việc cải thiện sông Tô Lịch, thành phố rất quan tâm, đó là dự án tách nước thải hiện đang triển khai. Đến 4 năm nữa sẽ xong dự án tách nước thải, xây dựng trạm xử lý nước thải Yên Xá. Song song đó, thành phố cũng có những biện pháp trước mắt cải thiện sông Tô Lịch.

Đó là việc đồng ý cho Công ty JVE vào thử nghiệm; giao cho công ty xây dựng các phương án, trong đó có phương án bổ cập nước từ sông Hồng vào Hồ Tây, xả nước ra sông Tô Lịch. Đây là dự án được nhiều người quan tâm.

“Công ty đã tổ chức các hội thảo với các chuyên gia đầu ngành đều đánh giá cao, vì để cải tạo bền vững sông Tô Lịch, sông Nhuệ thì cần có sự trao đổi nước, hồ thì phải có nước ra nước vào, sông thì phải tạo dòng chảy. Mà nguồn cung cấp nước cho hồ Tây và sông Tô Lịch thì nguồn dồi dào nhất, dễ xử lý nhất là sông Hồng.

Kể cả sau khi dự án tách nước thải Yên Xá bổ cập lại nước sau xử lý chỉ tạo được dòng chảy mực nước 30-40cm, do đó việc bổ cập nước từ hồ Tây là hiệu quả nhất, vừa cải tạo được hồ Tây, vừa cải tạo được sông Tô Lịch.

Được biết, hiện dự án đang được các đơn vị chức năng khái toán, ông Hùng cho biết, dự toán tổng chi cho dự án khoảng 150 tỷ đồng.

Sông Tô Lịch từng là một nhánh nhỏ của sông Hồng, thông thủy với hồ Tây. Năm 1889 người Pháp lấp một phần sông Tô Lịch để quy hoạch lại phố phường. Sông Tô Lịch ngày nay có chiều dài khoảng 14 km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì).

Toàn tuyến sông có hơn 280 cửa xả, mỗi ngày 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống sông Tô Lịch. 10 năm qua, Hà Nội nhiều lần lên kế hoạch khắc phục ô nhiễm sông Tô Lịch nhưng chưa hiệu quả.

Ngọc Linh (t/h)