Đề xuất khôi phục 6 đường bay thương mại quốc tế

Moitruong.net.vn

– Từ ngày 15-9, Các nước được đề xuất đường bay tới gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào và lãnh thổ Đài Loan.

Cụ thể, đường bay Việt Nam – Trung Quốc, hai bên thống nhất mở lại đường bay TP.HCM – Quảng Châu, với tần suất 1 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Dự kiến số lượng hành khách cách ly tại TP.HCM tối đa 540 khách/tuần.Với đường bay Việt Nam – Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất nối lại đường bay Hà Nội – Tokyo và TP.HCM – Tokyo với tần suất 2 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Số lượng hành khách cách ly tối đa tại Hà Nội và TP.HCM là 560 khách/tuần.

Việc khôi phục lại đường bay quốc tế sẽ do Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 quyết định.

Đường bay Việt Nam – Hàn Quốc, hai bên thống nhất tần suất 2 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, từ Seoul tới Hà Nội và TP.HCM. Số lượng hành khách cách ly tối đa tại Hà Nội và TP.HCM là 650 khách/tuần.

Đường bay Việt Nam – Đài Loan mở lại với tần suất 2 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên. Trong đó, tại Hà Nội, số lượng khách cách ly tối đa dự kiến là 620 khách/tuần, tại TP.HCM là 700 khách/tuần.

Đường bay Việt Nam đến Lào và Campuchia cũng được Cục Hàng không đề xuất nối lại với tần suất một chuyến mỗi tuần cho các bên. Với số khách dự kiến nhập cảnh vào Cần Thơ và Hà Nội là 750 khách/tuần.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cần hoàn thiện các hướng dẫn về kiểm dịch y tế đối với khách từ nước ngoài vào Việt Nam trong trường hợp có chuyến bay thường lệ. Theo Bộ GTVT, hướng dẫn này là tài liệu cần thiết để nhà chức trách hàng không các nước trao đổi với nhau.
Với những khó khăn trên, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng đồng ý về chủ trương tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên như đã nêu ở trên với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Bộ GTVT đề xuất Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao hỗ trợ làm việc với cơ quan chức năng của các nước để tạo thuận lợi cấp phép cho các chuyến bay và đảm bảo đúng đối tượng vận chuyển. Còn Bộ Y tế cũng cần khẩn trương ban hành bộ hướng dẫn kiểm dịch y tế đối với hành khách nhập cảnh Việt Nam và bộ hướng dẫn kiểm dịch đối với nhân viên hàng không để phục vụ quá trình đàm phán với các đối tác.

Về cơ sở cách ly, Bộ GTVT kiến nghị giao Bộ Quốc phòng đảm bảo cơ sở cách ly cho hành khách trên các chuyến bay thường lệ đến Việt Nam theo lịch bay, danh sách hành khách do hãng hàng không và cơ quan xuất nhập cảnh cấp.

UBND TP Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quảng Ninh có trách nhiệm triển khai quy trình tiếp nhận hành khách người Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh tại các sân bay quốc tế trên địa bàn.

Minh Anh