Đề xuất khôi phục đường bay quốc tế từ tháng 8

Moitruong.net.vn

– Bộ GTVT vừa đề xuất Chính phủ cho phép mở lại một số chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các nước ngay từ đầu tháng 8 tới.

Bộ GTVT vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương phương án tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ đến các khu vực ưu tiên gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Loan (Trung Quốc), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia) với tần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Theo Bộ GTVT, dự kiến mỗi tuần sẽ có 2.500-3.000 hành khách được đưa vào VN trên các chuyến bay thường lệ (ngoài các chuyến bay giải cứu công dân, chuyến bay thuê chuyến chở chuyên gia từ các địa điểm khác trên thế giới vào VN sẽ chở từ 1.000-1.500 hành khách).

Bộ GTVT đang thống nhất với các đối tác về kế hoạch vận chuyển giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ. Dự kiến, đầu tháng 8 có thể thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên. Điều kiện để hành khách muốn lên các chuyến bay là phải có visa hợp lệ và thực hiện đầy đủ các quy định cách ly y tế của các quốc gia và vùng lãnh thổ về phòng chống dịch COVID-19 khi nhập cảnh.

Việt Nam dự kiến mở lại chuyến bay thương mại quốc tế từ đầu tháng 8. Ảnh minh họa.

Trong giai đoạn đầu, Cục Hàng không Việt Nam sẽ chỉ đạo hãng hàng không khai thác đường bay quốc tế với tần suất chỉ 1 chuyến/tuần/điểm đến.

Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và các bên tăng tần suất, số đường bay, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không tăng tần suất khai thác.

Hiện nay một số quốc gia khôi phục từng bước các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách với hạn chế nhất định về đối tác kết nối, tần suất khai thác. Tuy nhiên, một số nước phải tái đóng cửa sau giai đoạn mở cửa và bị lây nhiễm mạnh trở lại trong cộng đồng như Australia, Hy Lạp…

Do ảnh hưởng Covid, từ ngày 1/4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Gần đây, một số hãng hàng không nước ngoài đã được khai thác lại các đường bay quốc tế đến Việt Nam, song chỉ chở hàng vào và chở khách từ Việt Nam đi. Các chuyến bay chở khách vào Việt Nam vẫn được thực hiện theo kế hoạch của Bộ Ngoại giao, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và đều được cách ly phòng dịch.

Việt Nam đã trải qua 90 ngày không ghi nhận ca nhiễm nCoV trong cộng đồng. Hiện còn 22 bệnh nhân điều trị, trong đó 18 người dương tính. Trong khi đó thế giới ghi nhận hơn 570.000 người chết trong khoảng 13 triệu ca nhiễm tại 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỹ và Brazil có số ca mắc và tử vong cao nhất.

Mai An