Đề xuất mở thêm các tuyến phố đi bộ ở trung tâm TP.HCM

Moitruong.net.vn

– Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa có văn bản gửi các ban ngành về việc góp ý báo cáo cuối kỳ đề án tổ chức các tuyến phố đi bộ khu vực trung tâm TP.HCM.

Theo đó, Đề án do Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (thuộc Sở GTVT TPHCM) làm chủ đầu tư xây dựng. Mục tiêu chính đề án là nghiên cứu để tiến hành đi bộ hóa một số tuyến đường khu trung tâm trong giai đoạn 2021-2025 theo đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 (Quy hoạch phân khu) khu trung tâm hiện hữu (930 ha).

Việc lấy ý kiến các sở ban ngành nhằm hoàn thiện đề án để tổ chức hội thảo, tổ chức phản biện xã hội trước khi trình UBND TPHCM xem xét trong năm 2020.

Theo đề án, khu vực phố đi bộ được nghiên cứu thực hiện tại quận 1 bao gồm các đoạn trên tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, vòng xoay Quách Thị Trang, Tôn Đức Thắng, khu vực xung quanh nhà thời Đức Bà với diện tích khoảng 300 ha.

Người dân vui chơi ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM).

Có ba phương án được đề xuất, gồm phương án 1: Phố đi bộ vào ngày cuối tuần cho quận 1 với một mạng lưới bao gồm phần lớn khu vực nghiên cứu nhưng chỉ cấm các phương tiện lưu thông trên một số tuyến đường.

Phương án 2: Phố đi bộ ưu tiên cho 5 tuyến đường, gồm: Đồng Khởi, Lê Lợi, Hàm Nghi, Thái Văn Lung và Thi Sách. Mạng lưới đường phố ưu tiên cho người đi bộ nhưng vẫn cho phép một số phương tiện cơ giới đi lại vào các ngày trong tuần. Tuy nhiên, cấm phương tiện cơ giới lưu thông trên đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi vào các ngày cuối tuần.

Phương án 3: Phố đi bộ 24/7 ở đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi. Đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi và các đường liên kết là những con đường dành riêng cho người đi bộ.

Trong 3 phương án trên, xét về các tiêu chí: độ an toàn và bảo mật; sự hấp dẫn; đi lại và nhu cầu; kết nối; ủng hộ của cộng đồng thì phương án 2 tối ưu nhất và đang được cân nhắc xem xét thực hiện.

Sở Giao thông Vận tải thành phố đang lấy ý kiến các sở, ngành liên quan để hoàn thiện đề án trước khi tổ chức hội thảo, phản biện xã hội và trình UBND thành phố.

Trước đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc cũng đề xuất tổ chức tuyến Lê Lợi, vòng xoay chợ Bến Thành, khu vực quanh Nhà hát thành phố cùng phố đi bộ Nguyễn Huệ hiện hữu thành trục đi bộ liên hoàn.

TP HCM hiện có 2 phố đi bộ cấp thành phố là Nguyễn Huệ (hoạt động từ năm 2015) và Bùi Viện (hoạt động năm 2017).

Hoàng Nhân