Đêm 8/9: Mưa ở miền Bắc gia tăng về lượng

Moitruong.net.vn

– Tối và đêm 8/9, vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc hoạt động mạnh dần và mở rộng ra toàn Bắc Bộ gây mưa rào và giông trên diện rộng.

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, đêm 7/9, do chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao hình thành trên khu vực các tỉnh vùng núi Bắc Bộ gây mưa, mưa rào và giông rải rác. Tuy nhiên mưa không đồng đều, một số nơi có mưa với lượng khá lớn như: Trung Lèng Hồ (Lào Cai) 19,8mm; Mường Tè và Sìn Hồ (Lai Châu) cùng mưa 21mm. Thông Nguyên (Hà Giang) 26,4mm; Y Tý (Lào Cai) 33,6mm; Bắc Quang (Hà Giang) 35mm, Bản Khoang (Lào Cai) 35,2mm.

Dự báo chiều tối và đêm nay (8/9), vùng hội tụ gió trên cao ảnh hưởng đến vùng núi miền Bắc có xu thế hoạt động mạnh dần lên và mở rộng ra toàn Bắc Bộ. Miền Bắc có mưa, mưa rào và giông trên diện rộng. Riêng khu vực vùng núi nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh.

Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung vào tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang và Thái Nguyên. Vì vậy, người dân toàn miền Bắc, nhất là các tỉnh miền núi cần tăng cường cao công tác phòng chống thiên tai như lũ quét, sạt lở đất đá, lốc tố, mưa đá và sét đánh. Phòng ngừa ngập úng ở vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông suối. Vùng đồng bằng và ven biển cần chủ động tiêu thoát nước nếu mưa lớn xảy ra để tránh bị thiệt hại về nông nghiệp và thuỷ sản.

Hải Dương