Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh

Lê Mai (t/h)|25/02/2020 04:37

Moitruong.net.vn – Sau 2 lần xét nghiệm bệnh nhân N.V.V. (50 tuổi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã có kết quả âm tính với virus corona và được phép xuất viện theo quy định của Bộ Y tế.

Tại Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/2 , ông Nguyễn Thanh Hải – Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, bệnh nhân N.V.V. ca nhiễm nCoV thứ 16 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính liên tiếp. Kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên hôm 23/2 và lần hai 24/2.

Sáng 25/2, bệnh nhân được khám sức khỏe tổng thể, hiện thể trạng ổn định, không ho, không sốt. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân đã đủ điều kiện để xuất viện.

Theo quy định của Bộ Y tế, người mắc Covid -19 được cho là khỏi bệnh và được xuất viện khi có đủ các tiêu chuẩn sau:

Hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Bên cạnh đó, 2 mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Khử trùng tại khu cách ly bệnh nhân nCoV.

Bệnh nhân N.V.V. là trường hợp dương tính virus SARS-CoV-2 thứ 11 tại tỉnh Vĩnh Phúc và thứ 16 tại Việt Nam.

Ông N.V.V. là cha của bệnh nhân N.T.D – một trong 8 người thuộc đoàn công nhân trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Mẹ và em gái của bệnh nhân D. cũng đã được xác định mắc Covid-19 và đã khỏi bệnh.

Sau khi xác định vợ và 2 con gái bệnh nhân bị mắc bệnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa bệnh nhân V. vào danh sách người tiếp xúc gần, được cách ly và theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

Trong quá trình theo dõi, bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Tuy nhiên, ngày 11/2, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi thoáng qua, được cán bộ y tế ghi nhận, lấy mẫu và gửi về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Ngày 13/2, bệnh nhân có kết quả dương tính với virus corona chủng mới, ông V. được điều trị cách ly tại Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, Vĩnh Phúc.

Như vậy đến nay 16 người dương tính với nCoV tại Việt Nam đã khỏi bệnh. 12 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm virus corona nào khác, một số địa phương không còn người nghi nhiễm. Tuy vậy do diễn biến bất ngờ về sự bùng phát dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản, các chuyên gia y tế khuyến cáo luôn cảnh giác, kiểm soát người nhập cảnh từ Hàn Quốc và cách ly kịp thời khi phát hiện có triệu chứng bệnh đường hô hấp.

Lê Mai (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh nhân thứ 16 nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đã khỏi bệnh