EU tăng cường chiến dịch làm sạch bãi biển trên toàn thế giới

Tú Anh (T/h)|20/09/2019 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – EU đã và đang triển khai các hoạt động mạnh mẽ để giải quyết vấn đề rác thải nhựa, phát động chiến dịch “Làm sạch bãi biển” (#EUBeachCleanUp) trên thế giới.

Ngày 19/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã phát động chiến dịch “Làm sạch bãi biển” (#EUBeachCleanUp) trên thế giới. Trong khuôn khổ chiến dịch #EUBeachCleanUp, trên tất cả các bãi biển của châu Âu và các quốc gia khác trên thế giới, nhân viên của Liên minh châu Âu (EU) sẽ phối hợp với cộng đồng địa phương để loại bỏ rác thải ra biển.

Ảnh minh họa

Lượng rác thải nhựa trên biển đang ngày càng gia gia tăng, càng làm tăng thêm các tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái, đa dạng sinh học và sức khỏe con người. Vì thế, các quốc gia, khu vực cần phải chung tay giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa và giảm thiểu tác hại từ rác thải nhựa đối với môi trường, kinh tế và xã hội.

Với đặc tính bền, tiện lợi, được sử dụng rộng rãi trong đời sống, nhưng nhựa cũng có tính độc hại và không phân hủy sinh học nên gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường biển. Bên cạnh đó, rác thải nhựa trên biển cũng gây thiệt hại cho các hoạt động du lịch, thủy sản, tàu biển và đe dọa đến chuỗi thức ăn, đặc biệt là hải sản.

Trước những tác hại của nhựa đối với môi trường và hệ sinh thái biển, thời gian qua, thế giới đã có nhiều sáng kiến để giải quyết thách thức này, trong đó có châu Âu – nơi được xem là nguồn cung cấp sản phẩm nhựa chủ yếu của thế giới, nhưng đồng thời, cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ rác thải nhựa trên biển.

Chiến dịch #EUBeachCleanUp năm nay sẽ diễn ra cho tới hết tháng 10, và đỉnh điểm sẽ là ngày quốc tế làm sạch bờ biển diễn ra vào ngày 21/9 với các hoạt động diễn ra tại hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Mỗi năm có 8 triệu tấn rác nhựa bị đổ ra biển. EU đã thông qua một chiến lược về vật liệu nhựa trong một nền kinh tế tuần hoàn, đồng thời đề ra luật lệ nhằm giảm thiểu sản xuất và tiêu dùng 10 mặt hàng nhựa dùng một lần mà người ta thường thấy trong rác thải bị đổ ra biển.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU tăng cường chiến dịch làm sạch bãi biển trên toàn thế giới