Hà Nội: “Phố chợ” kẻ vạch ngăn cách 2m, phòng chống dịch Covid-19

Thế Đoàn|14/04/2020 08:47

Moitruong.net.vn – Chợ tự phát trên phố Yên Thái, phường Hàng Gai được kẻ vạch vôi đảm bảo khoảng cách 2m để phòng chống lây nhiễm Covid-19, ai vượt qua sẽ bị nhắc nhở.

VIDEO: Hà Nội: “Phố chợ” kẻ vạch ngăn cách 2m, phòng chống dịch Covid-19

Phố Yên Thái dài khoảng 150 mét nhưng thường tập trung rất đông người dân mua bán thực phẩm. Tuy không phải là chợ dân sinh nhưng nhằm siết chặt việc cách ly xã hội, UBND phường đã cho triển khai kẻ vạch sơn chạy từ đầu phố cắt chợ Hàng Da đến cuối phố cắt phố Hàng Mành. Người mua đứng sau vạch sơn để mua hàng còn người bán từ trong nhà bán ra.

Phố Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thường tập trung rất đông người dân mua bán thực phẩm, hoạt động như một chợ dân sinh truyền thống giữa lòng phố Cổ.

UBND phường Hàng Gai cũng tiến hành đặt 3 chốt trạm tại ngõ vào. Theo đó, xe máy bị cấm hoạt động trong không gian phố, thường xuyên có lực lượng công an, dân phòng, nhân viên y tế, cựu chiến binh, hội phụ nữ… với máy đo thân nhiệt, nước khử khuẩn túc trực để kiểm soát người ra, vào phố.

Nhờ việc kẻ vạch, lập chốt, không cho đi xe máy vào mà việc mua bán ở phố Yên Thái quy củ, trật tự hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư chi bộ Cụm dân cư Yên Thái cho biết: “Phố Yên Thái này hình thành một chợ dân sinh rất nhiều người từ nơi khác đến buôn bán. Phường đã có sáng kiến chủ động kẻ cái vạch này để ngăn cách giữa người bán và người mua, cũng như là người mua với nhau trên 2 mét để giãn cách với nhau, phòng chống lây lan dịch Covid-19”.

Theo quan sát của PV Moitruong.net.vn, vừa sáng sớm, lượng người mua bán ở phố Yên Thái đã khá đông. Tuy nhiên, người mua lẫn người bán đều tuân thủ quy định giữ khoảng cách đã được đưa ra.

Người bán và người mua đều hưởng ứng, chấp hành sáng kiến của UBND phường Hàng Gai.

Chị Nguyễn Thị Thúy – Tiểu thương chợ dân sinh Yên Thái cho biết: “Việc làm của phường rất tốt, đảm bảo khoảng cách giữa người mua và người bán tránh lây lan dịch bệnh. Chúng tôi rất ủng hộ, việc mua bán vẫn diễn ra bình thường không có bất tiện gì cả. Rất cảm ơn Chính phủ và các cơ quan chính quyền đã có biện pháp giúp cho người dân trong mùa dịch Covid-19 này”.

Các lực lượng chức năng phường Hàng Gai thường xuyên nhắc nhở người dân thực hiện quy định giãn cách.

Tại phố Yên Thái, UBND phường Hàng Gai còn bố trí lực lượng chức năng liên tục đi kiểm tra và nhắc nhở những người mua và người bán chấp hành nghiêm việc giãn cách theo quy định. “Qua 1 tuần triển khai, nhìn chung người dân đều hưởng ứng và chấp hành theo quy định, vừa là để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng” – Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Bí thư chi bộ Cụm dân cư Yên Thái cho biết thêm.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: “Phố chợ” kẻ vạch ngăn cách 2m, phòng chống dịch Covid-19