Kiến nghị giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam

Tuấn Kiệt|31/07/2021 12:51

Moitruong.net.vn – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thêm 14 ngày.

Kiến nghị Thủ tướng kéo dài giãn cách tại 19 tỉnh, thành phía Nam

19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 – đây là đề xuất của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chiều nay (31/7).

Cuộc họp thống nhất kiến nghị Thủ tướng kéo dài giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16 tại 19 địa phương thêm 14 ngày. Lãnh đạo các tỉnh, thành sẽ tùy thuộc vào tình hình xem xét kéo dài 7 ngày hay 14 ngày và có thể nới lỏng tại những vùng an toàn của địa phương.

Số ca mắc COVID-19 ở các tỉnh, thành phía nam vẫn tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại; chia làm 3 xu hướng: tăng rất cao, tăng cao và ổn định. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, nhiều địa phương còn thực hiện chưa nghiêm, số người trở về địa phương từ các khu vực nóng vẫn rất đông và khó quản lý, trong đó phát hiện nhiều ca dương tính.

Về vấn đề tiêm vaccine, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế làm việc với TP Hồ Chí Minh làm rõ tiến độ tiêm vaccine và phải đáp ứng đủ vaccine cho địa phương này. Thành phố phối hợp với Bộ Y tế cải tiến quy trình tiêm cho hợp lý, tạo miễn dịch cộng đồng nhanh nhất.

Kiến nghị giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam. Ảnh: TTXVN

Không nên để người dân tự ý về quê

Trước tình trạng nhiều người dân đi ra khỏi TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… để về quê, mặc dù các địa phương này đang thực hiện giãn cách xã hội, PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TPHCM và một số địa phương khác, mục tiêu phòng, chống dịch COVID-19 phải được đặt lên hàng đầu.

Qua theo dõi, nhiều địa phương không kiểm soát được do người dân đi về tự phát. Trong số đó, có những người đã mắc COVID-19, trên đường đi lây nhiễm lẫn nhau.

“Trong lúc này, người dân không nên tự ý trở về quê; nên ở lại và thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội của chính quyền các địa phương, góp phần phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Ban Chỉ đạo thống nhất nguyên tắc, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, không ai được ra khỏi vùng đang giãn cách, trừ mục đích công vụ và lý do đặc biệt được chính quyền cho phép. Các địa phương không kiểm soát, để người dân tự ý ra khỏi địa bàn, phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ.

Đối với những người dân đã đi ra khỏi địa bàn đang giãn cách xã hội, sang địa phương khác, khi được phát hiện, chính quyền sở tại có trách nhiệm đón, đưa những người này tiếp tục về quê an toàn, bố trí xe ô tô khách chở bà con về, không để di chuyển bằng phương tiện cá nhân (nếu cần, có thể bố trí xe tải vận chuyển phương tiện của bà con).

Ban Chỉ đạo cũng nhấn mạnh, các địa phương phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, chăm lo đầy đủ đời sống, trợ giúp y tế để người dân yên tâm thực hiện giãn cách; tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về việc đồng ý nguyên tắc tập trung vaccine phòng COVID-19, tiêm hết cho người dân trên địa bàn của TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…, để bà con yên tâm ở lại.

Tuấn Kiệt

   
Bài liên quan
  • Hà Tĩnh: Ghi nhận thêm 2 ca COVID-19, đã được cách ly tập trung
    Moitruong.net.vn – Sáng nay (31/7) thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hà Tĩnh) cho biết, Hà Tĩnh vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, trong đó 1 người về trên chuyến tàu SE 14 và 1 người về từ tỉnh Bình Dương, đã được cách ly tập trung.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kiến nghị giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam