Nỗ lực để tàu cá không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Quang Anh – Văn Danh|24/03/2021 10:15

Moitruong.net.vn – Sáng ngày 24/3, Đoàn công tác của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Đại tá Định Quốc Tuấn, Chính ủy BĐBP tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Huyện ủy Long Điền về tình hình tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép.

XEM VIDEO: Bà Rịa – Vũng Tàu: Nỗ lực để tàu cá không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Ông Lê Ngọc Linh, Bí thư Huyện ủy Long Điền cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp và làm việc với đoàn.

Đại tá Định Quốc Tuấn, Chính ủy BĐBP tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phát biểu đề xuất các biện pháp ngăn chặn tình trạng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép trong thời gian tới.

Theo thống kê của BĐBP tỉnh, từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 112 vụ/290 tàu cá/1.772 ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái phép, trong đó huyện Long Điền là một trong những địa phương có số lượng tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài khá nhiều. Khu vực bị bắt giữ thường là ở các vùng chồng lấn hoặc nằm trong vùng biển của Indonesia và Malaysia. Thực trạng này đã làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam nói chung và Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng với các nước trong khu vực.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhận định một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nguồn lợi thủy sản tại vùng biển Việt Nam bị cạn kiệt, ngư dân vì lợi trước mắt mà cố tình xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép; một số nước có chung vùng biển chồng lấn như Indonesia, Malaysia vẫn chưa có Hiệp định phân định vùng biển; chế tài xử lý đối với tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài còn nhẹ.

Để hạn chế tình trạng trên, BĐBP tỉnh và huyện Long Điền sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để bà con ngư dân hiểu được việc đánh bắt trong vùng biển của nước bạn là vi phạm pháp luật quốc tế và làm ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Đảng và Nhà nước; sẽ có chế tài xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định.

Đặc biệt là các tàu cố tình vi phạm, tái diễn vi phạm; bắt buộc chủ tàu cá, thuyền trưởng ký cam kết không khai thác vi phạm chủ quyền các nước; kiên quyết xử lí không cho xuất bến với những tàu cá vi phạm, không có thiết bị giám sát hành trình.

Quang Anh – Văn Danh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nỗ lực để tàu cá không xâm phạm vùng biển nước ngoài