Sư cô hơn 10 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Theo Phố Nhơn (NĐO)|23/04/2018 01:35

(Moitruong.net.vn) – Sư cô Thích Nữ Minh Chánh (57 tuổi, phụ trách phòng khám bệnh y học cổ truyền từ thiện Tuệ Tĩnh đường của chùa Bảo Sơn, số 84 Nguyễn Trãi, Tp. Pleiku, Gia Lai) đã hơn 10 năm qua vẫn miệt mài khám chữa bệnh từ thiện cứu giúp người nghèo. Niềm vui lớn nhất đối với sư cô là nhìn những bệnh nhân của mình khỏe mạnh, bình an.

Sư cô Minh Chánh hơn 10 năm khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo tỉnh Gia Lai

Cứu giúp hàng ngàn người bệnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại Tp. Pleiku, từ nhỏ, cô gái Nguyễn Thị Thu Hằng đã sớm dứt nợ với đời để đi vào đường tu ở chùa Bảo Sơn, gửi mình nương nhờ nơi cửa phật với pháp hiệu Thích Nữ Minh Chánh. Bản thân từng chịu đựng những nỗi đau do bệnh tật hành hạ, cũng như chứng kiến bao cảnh người nghèo mắc bệnh nhưng không có điều kiện chữa trị, phải quằn quại trong cơn đau, ngay từ nhỏ Minh Chánh ước muốn trở thành một lương y để khám chữa bệnh cứu người, cứu đời. Vậy nên sư cô đã quyết tâm vừa tu vừa theo học nghề đông y.

Năm 2001, sư cô Minh Chánh tốt nghiệp lương y đa khoa và làm việc tại Minh Đường (quận 4, Tp. HCM). Năm 2003, sư cô được tặng giấy khen xuất sắc của Hội Chữ thập đỏ Tp. HCM trong việc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. “Từ chuyện chính mình bị trượt đĩa đệm đốt sống lưng phải đi khắp nơi để tìm thầy, kiếm thuốc chữa bệnh, do vậy trong suốt quá trình học, làm việc và chữa bệnh tại Tp. HCM, tôi được các thầy truyền dạy kinh nghiệm về chữa bệnh bằng đông y, chủ yếu là thuốc nam và châm cứu”, sư cô Minh Chánh cho biết.

Năm 2008, sau gần 15 năm theo học và chữa bệnh tại Tp. HCM, sư cô Minh Chánh được ni sư trụ trì chùa Bảo Sơn gọi về phụ trách phòng khám bệnh y học cổ truyền từ thiện Tuệ Tĩnh đường vừa mới thành lập để chữa bệnh cứu người. “Ban đầu khi mới mở, dù là phòng khám từ thiện nhưng người dân vẫn chưa tin tưởng nên đến khám rất ít. Dần dần, nhiều bệnh nhân được chữa khỏi bệnh, người bệnh nghèo đến khám và xin thuốc ngày một đông hơn. Chúng tôi lấy đó làm niềm vui như lời Đức Phật đã răn dạy: Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa phù đồ”, sư cô Minh Chánh bộc bạch.

10 năm nay, đều đặn các ngày thứ hai, tư, sáu hàng tuần, phòng khám Tuệ Tĩnh đường của chùa Bảo Sơn lại mở cửa phát tâm làm thiện khám bệnh, châm cứu giúp đỡ người nghèo. Buổi chiều thứ bảy và chủ nhật, phòng khám phát thuốc chữa bệnh miễn phí. Mỗi ngày, sư cô Minh Chánh và các cộng sự đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 100 người, châm cứu cho 15 đến 20 người. Đa số người bệnh đến nương nhờ cửa từ bi đều có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có rất nhiều người dân tộc thiểu số và cả những người từ các tỉnh lân cận.

Từ ngày mở phòng mạch tới nay đã có hàng chục ngàn lượt người đến thăm khám và được sư cô Minh Chánh chữa bệnh thuyên giảm, nhiều người đã khỏi hẳn bệnh tật. Thậm chí, có những bệnh nhân đã đi nhiều cơ sở y tế, uống nhiều thuốc tây y tưởng chừng không thể khỏi bệnh nhưng khi được điều trị bằng thuốc nam, bệnh tình đã thuyên giảm nhiều, giúp kéo dài sự sống.

Trường hợp chị Y Tren (40 tuổi, ở thị trấn Đak Tô, huyện Đak Tô, tỉnh Kon Tum) bị bệnh ung thư gan bệnh viện trả về. Cách đây 4 năm, chị Tren tìm đến cửa chùa nhờ sư cô Minh Chánh chữa trị. “Lúc bệnh viện trả về, tôi đi không nổi, da vàng bủng, xanh xao không còn hy vọng sống nữa. Thế nhưng được sư cô động viên uống thuốc thử, nên đều đặn 2 tuần một lần, tôi xuống chùa lấy thuốc nam về sắc uống. Từ đó, bệnh không tiến triển thêm mà người lại khỏe ra, da dẻ hồng hào trở lại, đi lại nhanh nhẹn hơn”, chị Tren phấn khởi nói.

Hay như trường hợp ông Nguyễn Thưởng (62 tuổi, ở Tp. Pleiku) mắc chứng nan y và dị ứng phong khiến chân lở loét, sưng tấy. “Tôi mắc bệnh gần 29 năm, đi khám nhiều nơi không bớt. Khi về đây, được sư cô Minh Chánh châm cứu và uống 70 thang thuốc, qua 4 tháng bệnh đã đỡ khoảng 70%, chân của tôi đã mọc da non, không ngứa nữa”, ông Thưởng kể.

Tâm thiện nơi cửa chùa

Chứng kiến việc làm đầy tính nhân văn của sư cô Thích Nữ Minh Chánh và các cộng sự, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến cúng dường, quyên góp tiền của giúp nhà chùa xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc men phục vụ công tác khám chữa bệnh. Nhiều người bệnh khi đến khám xin thuốc về sắc uống thấy các cây cỏ là vị thuốc của nhà chùa phơi ở sân quen quen như ở rừng, ở rẫy mình thường thấy đã hỏi và được sư cô Minh Chánh hướng dẫn cẩn thận nên họ để tâm tìm kiếm và lấy về tặng chùa làm thuốc.

“Bình quân mỗi tuần, nhà chùa cấp phát khoảng 1.400 thang thuốc nam. Hầu hết người bệnh tìm đến nương nhờ cửa chùa là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo nên nhà chùa cấp phát thuốc miễn phí cho họ chứ không bán. Cũng có nhiều người gửi lại chút ít tiền cho chùa mua thuốc nhưng đó là tấm lòng hảo tâm họ cúng dường chứ nhà chùa không đòi hỏi”, sư cô Minh Chánh cho biết.

Từ kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, sư cô Minh Chánh còn không ngừng học hỏi, nghiên cứu những bài thuốc hay để phục vụ việc khám chữa bệnh, bốc thuốc và châm cứu cho bệnh nhân ngày càng hiệu quả. Tấm lòng một đời vì đạo vì nghề của sư cô như mạch nguồn truyền ngọn lửa từ tâm, chữa bệnh cứu người cho các sư cô trẻ. “Tôi theo sư cô Minh Chánh được 3 năm, lúc đầu sư cô chỉ cho tôi cách phân biệt các loại thuốc, giờ thì tôi đứng lấy thuốc cho sư cô. Tôi nghĩ muốn theo nghề này phải có cái tâm mới làm được”, sư cô Quảng Lợi (cộng sự của sư cô Minh Chánh) chia sẻ.

Theo ni sư Thích Nữ Hạnh Nguyên (Trụ trì chùa Bảo Sơn), khám chữa bệnh từ thiện tại chùa cũng là vì chư phật, phục vụ chúng sanh như Đức Phật đã dạy, là tâm nguyện của những vị chân tu. Chùa Bảo Sơn may mắn có được đệ tử như sư cô Minh Chánh phát được tâm nguyện, cứu người giúp đời. Vậy nên, dù có khó khăn đến đâu, chùa cũng cố gắng duy trì Tuệ Tĩnh đường để chữa bệnh cứu người.

Lương y Nguyễn Ngữ (Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Gia Lai) cho biết: “Với trình độ chuyên môn vững của một lương y được đào tạo bài bản và được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động, sư cô Thích Nữ Minh Chánh và các cộng sự đã khám bệnh, châm cứu, cấp phát thuốc miễn phí cứu giúp cho hàng ngàn người nghèo thuyên giảm bệnh tật. Nhà chùa phát tâm làm việc thiện nên rất đáng quý, đáng trân trọng”.

Không chỉ chữa bệnh cứu người, 9 năm nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, tuần nào cũng vậy, cứ đến ngày chủ nhật các sư cô chùa Bảo Sơn lại đến phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Các sư cô phải dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị 10 thùng cháo đầy đủ dinh dưỡng, với số lượng 15kg gạo, 15kg khoai tây, cà rốt, 8kg thịt. Chắc có lẽ, với nhiều người, một bát cháo buổi sáng chẳng nghĩa lý gì. Nhưng đối với người nghèo không chỉ là bát cháo ăn cho ấm bụng mà ở đó còn là tình thương, sự tiếp sức cho bệnh nhân có thêm sức lực, niềm tin đấu tranh với bệnh tật.

Theo Phố Nhơn (NĐO)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sư cô hơn 10 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo